Trang trọng tổ chức Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại các nước

Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Thụy Sĩ, Ukraine,Mozambique đã trang trọng tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

*Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sáng 14/8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã treo cờ rủ và trang trọng tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Berlin đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Thay mặt Đại Sứ quán, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã ghi Sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí Thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo, nhà chính trị, quân sự xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức, ông Andreas Zimmer, đã thay mặt Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Đức tới viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán. Đại sứ, Tham tán Công sứ các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan... cũng đã đến viếng, ghi số tang tôn vinh những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí Thư trong việc thắt chặt tình hữu nghị, sự hợp tác của Việt Nam với các nước, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương và sự chia sẻ sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu. Đại diện Ban chấp hành Hội hữu nghị Đức - Việt tại CHLB Đức cùng nhiều tổ chức hội đoàn người Việt và bà con cộng đồng cũng đã tới viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày đầu tiên mở sổ tang điện tử, Đảng Cộng sản Đức, Đại sứ quán nhiều nước tại Berlin như Nhật Bản, Trung Quốc, Tunisia, Nicaragua, Kazachstan, Madagascar,...  và một số bạn bè Đức cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mở sổ tang điện tử trong các ngày 14 và 17/8./.

Sáng 14/8 (giờ địa phương), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sau phút mặc niệm trước di ảnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai đã thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của một người chiến sĩ cách mạng, nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng và nhân dân Việt Nam. Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đổi mới, hội nhập quốc tế ngày hôm nay, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Cán bộ các cơ quan đại diện và các cá nhân đã lần lượt ghi dòng lưu bút vào Sổ tang với nỗi niềm riêng trong tiếc thương dâng trào. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ: "Với 89 năm tuổi đời, 71 năm tuổi Đảng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta, là tấm gương một quân nhân, một nhà lãnh đạo mẫu mực, chân chính. Mọi người có mặt tại đây bày tỏ những tình cảm sâu sắc kính viếng tiễn đưa. Đồng chí mất đi nhưng tinh thần, ý chí và tấm gương của Đồng chí sẽ còn sống mãi. Toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Geneva nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng tập thể Phái đoàn vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước đã tin cậy giao phó.

Ngay sau khi Sổ tang chính thức được mở tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam, các Đại sứ Trưởng phái đoàn các nước và bạn bè quốc tế, đại diện các Tổ chức quốc tế tại Geneva như Văn phòng Liên hợp quốc, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới cùng bà con kiều bào tại Thụy Sĩ đã đến trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva để bày tỏ tình cảm thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong lưu bút tại Sổ tang ở Phái đoàn, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Lào tại Geneva Kham-Inh Khitchadeth đã ghi: "Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người bạn thực sự trong lúc cần thiết với những nỗ lực không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ đặc biệt và gần gũi giữa Việt Nam và Lào. Phát biểu tại Lễ viếng, Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth cho rằng trong sâu thẳm ký ức của nhân dân Lào luôn ghi nhớ những đóng góp vô giá của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu góp phần xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai nước.

Trong ngày 14/8, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước tại Geneva như Campuchia, CHDCND Triều Tiên, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc… cũng đã đến Phái đoàn Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ghi Sổ tang chia buồn.

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Lễ viếng và ghi Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Lê Linh Lan cùng các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại sứ Lê Linh Lan đã đọc Thông cáo đặc biệt và lời tiễn biệt Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và ngành ngoại giao nói riêng.

Nhiều Đại sứ, Đại biện các nước, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, Triều Tiên, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ và nhiều kiều bào đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đây là cơ hội để đại diện của đảng Lao động Thụy Sĩ, Hội hữu nghị Thụy Sĩ -Việt Nam thành kính chia buồn với nhân dân ta và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với những tình cảm tôn kính và sâu sắc nhất. Đại sứ quán cũng nhận được thư, điện chia buồn của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sĩ và Đại sứ các nước như Venezuela, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Cameroon, Monaco, Indonesia, Kuwait, Hà Lan, Liban.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Bern tổ chức Lễ viếng, mở Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong cả thứ Sáu ngày 14/8 và thứ Hai ngày 17/8.Tố Uyên - Xuân Hoàng

*Trong hai ngày 13-14/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Kiev. Đúng 10h00 sáng 13/8, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện thành viên gia đình do Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã làm lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu.

Với lòng tiếc thương vô hạn, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trân trọng ghi vào Sổ tang: "Đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo, nhà chiến lược tài ba của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Đồng chí là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí minh, đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành đất nước. Với cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng trong giai đoạn đặc biệt quan trọng của đất nước (từ tháng 12/1997 đến tháng 4/2001), Đồng chí đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế".

Tiếp sau đó, ông Dmytro Isachenko, Trưởng phòng Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Ukraine, đại diện đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại thủ đô Kiev và đại diện các hội, đoàn của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã đến viếng, ghi sổ tang bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và Gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện các tổ chức, hội, đoàn cũng đã gửi công hàm, thư chia buồn, thể hiện lòng tiếc thương và kính trọng tới nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

*Sáng 14/8 (giờ địa phương), Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, Công ty Viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia làm việc tại Mozambique cùng đại diện đảng cầm quyền, đại diện các bộ ngành, cơ quan chính quyền Mozambique và Ngoại giao đoàn sở tại.

Mở đầu Lễ viếng, Đại sứ Lê Huy Hoàng đọc lời điếu, tóm tắt cuộc đời cách mạng và những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đại sứ Lê Huy Hoàng khẳng định nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với nhiều năm tháng tham gia các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, trên nhiều cương vị công tác đã cống hiến không mệt mỏi đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, cũng như với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tên tuổi của Đồng chí Lê Khả Phiêu gắn liền với nhiều chiến dịch quân sự oai hùng của dân tộc, Đồng chí là người trực tiếp đề xuất và triển khai nhiều chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đã dành nhiều tâm huyết, nỗ lực đi đầu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống quan liêu tham nhũng và lãng phí.

Ngay trong sáng 14/8, Đồng chí Chakil Aboobacar Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền đã tới Trụ sở Đại sứ quán ghi sổ tang, đồng thời chuyển bức điện chia buồn của Đồng chí Rogue Silvar, Tổng Thư ký Frelimo bày tỏ sự đoàn kết và chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Thứ trưởng Ngoại giao Pedro Comissário đến viếng, ký sổ tang với nội dung sâu đậm, đánh giá cao vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, góp phần quan trọng để Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng bảo vệ đất nước; khẳng định quyết tâm của Mozambique tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị gắn bó với Việt Nam.

Cũng trong ngày 14/8, nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Mozambique đã đến viếng và ký sổ tang, chia sẻ sự mất mát to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có Đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước Cuba, Ấn độ, Algeria, Nga, Arab Saudi, Brazil, Tanzania…

Trong sổ tang, Đại sứ Cuba Pavel Diaz Hernandez nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư nguyên Lê Khả Phiêu là người bạn lớn của lãnh đạo và nhân dân Cuba. Thay mặt Chủ tịch và Nhà nước Cuba, Đại sứ Hernandez chuyển tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc nhất. Đại sứ Ấn độ Rajeev Kemar, Đại sứ Algeria Mohamed Meziame, Đại biện Arab Saudi Abdullah Alhoubi, Đại biện Nga Alexandre cùng nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao tại Mozambique đã đến viếng, thể hiện sâu đậm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn, bày tỏ sự tiếc thương, sự chia buồn sâu sắc đối với Đảng, nhân dân Việt Nam và gia quyến Đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đông đảo đại diện cộng đồng người Việt tại Mozambique, lãnh đạo cán bộ Công ty viễn thông Movitel, các chuyên gia, Hội Phật tử Việt Nam tại Mozambique đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, trân trọng biết ơn những đóng góp không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với đất nước.

Lễ viếng mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức trong các ngày 14 và 15/8/2020.

Mạnh Hùng - Anh Đức - Thanh Bình - Phương Lâm-Duy Trinh-Phi Hùng - Đình Lượng (TTXVN)
Trang trọng Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Mexico, Canada và Chile
Trang trọng Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Mexico, Canada và Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Mỹ, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN