Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hong Kong và Côn Minh (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), 14h00 ngày 14/8, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam thuộc quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng di ảnh và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hong Kong.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân, đã đọc thông báo về việc tổ chức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tóm tắt tiểu sử, quá trình hoạt động của nguyên Tổng Bí thư. Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân xúc động điểm lại những công lao to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Viết trong sổ tang, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ: “Với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, thay mặt tập thể cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong, bà con kiều bào, học sinh, sinh viên đang học tập, sinh sống tại Hong Kong, xin bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí là tấm gương về người Cộng sản mẫu mực, cống hiến hết mình cho đất nước, cho nhân dân, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân… Chúng tôi xin nguyện noi theo tấm gương của đồng chí. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí!”.

Trong chiều 14/8, đại diện một số Tổng Lãnh sự quán các nước gồm Nhật Bản, Iran, CHDCND Triều Tiên và đại diện cơ quan ngoại giao các nước khác tại Hong Kong đã đến viếng, ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Ngoài ra, trong bối cảnh Hong Kong thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, đại diện Chính quyền Hong Kong, cơ quan ngoại giao một số nước ASEAN và các tổ chức khác của các nước như quyền Tổng Lãnh sự Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Hong Kong, đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hong Kong đã gửi thư, điện tới Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, bày tỏ chia buồn trước sự mất mát lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 

Đại diện kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán. Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra trong buổi chiều 14/8 và ngày 17/8/2020.

* Ngày 14/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại diện các cơ quan đảng, chính quyền, Nhân đại, Chính hiệp, Ban Ngoại vụ và Hội Hữu nghị tỉnh Vân Nam và thành phố Côn Minh, các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại thành phố Côn Minh cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam (Hội Việt kiều, Hội Phụ nữ lấy chồng Trung Quốc, Chi bộ và Liên Chi đoàn lưu học sinh) tại Vân Nam đã tham dự lễ viếng.

Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán thành kính mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: TTXVN

Thay mặt toàn thể cán bộ và nhân viên Tổng Lãnh sự quán, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Trong không khí thành kính và trang nghiêm, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho sự nghiệp xây dựng Đảng và phát triển đất nước; nguyện học tập tấm gương phấn đấu một lòng vì đất nước, vì nhân dân của nguyên Tổng Bí thư.

Trong sổ tang, đại diện sở tại và các cơ quan đại diện ngoại giao các nước gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước. Đặc biệt, tại lễ viếng, ông Lê Kỳ, đại diện cho dòng họ Lê tại Trung Quốc và tỉnh Vân Nam, không ngăn được cảm xúc đau buồn, lòng tiếc thương sâu sắc trước anh linh của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Để tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh mở sổ tang và treo cờ rủ trong hai ngày 14 và 15/8/2020.

Xuân Tuấn - Hoài Nam (TTXVN)
Gần 660 đoàn trong nước và quốc tế đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Gần 660 đoàn trong nước và quốc tế đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Trong ngày 14/8, Ban Tổ chức Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết, tính đến 17 giờ ngày 14/8, gần 660 đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, các lực lượng vũ trang nhân dân, các đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức và bạn bè quốc tế, đồng bào đã đến viếng, gửi vòng hoa, chia buồn cùng gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Hội trường 25B (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN