Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Liên hợp quốc và Vương quốc Anh

Ngày 14/8, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, để cộng đồng người Việt tại thành phố New York, đại diện phái đoàn các nước tại LHQ và đại diện chính quyền sở tại có thể gửi lời chia buồn và ghi sổ tang điện tử.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tại buổi lễ được tiến hành trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diên Việt Nam tại LHQ, đã đọc điếu văn điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong thời gian ông lãnh đạo đất nước. 

Đại sứ khẳng định đồng chí Lê Khả Phiêu đã để lại dấu ấn rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng; luôn đề cao việc cần chống những biểu hiện suy thoái của tổ chức Đảng và của cán bộ, đảng viên có thể làm xói mòn, giảm sút niềm tin của nhân dân với Đảng.

Đại sứ nhấn mạnh cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là con người của hành động, luôn có mặt ở những nơi khó khăn, ác liệt nhất, mạnh dạn, táo bạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và Nhà nước; luôn đặt lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc trên hết và luôn tìm tòi theo cách nghĩ khám phá, đột phá, và sáng tạo.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại LHQ và đại diện chính quyền sở tại đã gửi thiệp chia buồn và ghi sổ tang điện tử tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong sổ tang điện tử, nhiều phái đoàn như Myanmar, Nicaragua, Malta, Sudan, Eritrea, Andorra, Slovakia… đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, một người có rất nhiều cống hiến đối với sự phát triển của Việt Nam. Phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại LHQ đã gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Phái đoàn Cuba chân thành chia sẻ về sự mất mát một người bạn lớn đã đóng góp rất nhiều cho mối quan hệ truyền thống, thân tình và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước. 

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại New York diễn ra từ ngày 14/8 đến hết ngày 17/8 (giờ địa phương).

* Ngày 14/8 tại thủ đô London, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.  

Chú thích ảnh
Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Đình Thư/PV TTXVN tại London

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Ngọc An đã điểm lại chặng đường tham gia hoạt động Cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào tại Anh Phongsavanh Sisoulath đã ca ngợi những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam và thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam. Chủ tịch mạng lưới Hữu nghị Việt - Anh (Vietnam - UK Network), cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Warwick Morris, đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đánh giá cao những chính sách phát triển kinh tế mà Việt Nam đã thực hiện trong thời kỳ ông làm Đại sứ tại Việt Nam 2000-2003.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Ngoại giao Anh ghi sổ tang chia buồn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Đình Thư/PV TTXVN tại London

Đại sứ, đại diện nhiều đại sứ quán của nhiều nước tại Vương quốc Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh đã đến viếng, ghi sổ tang, gửi thư chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sáng 14/8 tại Đại sứ quán Việt Nam tại London có đại diện hội Người Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh, đại diện đại sứ quán các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore...

Hải Vân - Hữu Thanh - Diễm Quỳnh - Đình Thư - Tuấn Anh (TTXVN)
Sự kiện ‘nóng’ ngày 14/8: Tưởng nhớ và tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Sự kiện ‘nóng’ ngày 14/8: Tưởng nhớ và tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sáng 14/8, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Hội trường 25B (thành phố Thanh Hóa) đã diễn ra lễ tang đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong ngày, ghi nhận thêm 18 ca mắc mới COVID-19 và khởi tố ông Đinh La Thăng cùng cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường. Đây là những vấn đề được bạn đọc quan tâm trong ngày 14/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN