Tin nổi bật ngày 18/11

Tháng 12/2020 vận hành thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông; sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật; Lâm Đồng đình chỉ hoạt động xe chở khách trong Khu du lịch Langbiang; điều tra vụ đột nhập nghi cướp ngân hàng ở Bình Dương… là những tin được quan tâm trong ngày 18/11.

Chốt tháng 12/2020 vận hành thử toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chú thích ảnh
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có 12 nhà ga trên cao. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, dự kiến từ 18-21/11 nhóm chuyên gia Pháp gồm 7 người của Liên danh nhà thầu tư vấn đánh giá độc lập an toàn hệ thống (ACT) dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ bay sang Việt Nam để chuẩn bị cho vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày. Hiện Tổng giám đốc liên danh ACT đã có mặt ở dự án.

Cùng với nhóm chuyên gia trên, Tổng thầu EPC (Công ty TNHH Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc) đã đưa gần 100 người sang dự án. Trong đó, hơn 30 người sẽ hoàn thành cách ly để theo dõi y tế phòng dịch COVID-19 trong ba ngày tới.

“Các nhân sự của Tổng thầu đang làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang tập trung khắc phục những chi tiết còn tồn tại được nêu ra trong hồ sơ nghiệm thu các hạng mục thành phần. Trong đó có hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu của cơ quan cấp chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy, làm hồ sơ hoàn công… Dự kiến sẽ bắt đầu vận hành thử toàn bộ hệ thống trong tuần đầu tháng 12/2020, thời gian vận hành 20 ngày”, Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt thông tin.

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an giám sát Thủy điện Thượng Nhật mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã quyết định lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện đối với đơn vị quản lý Thủy điện Thượng Nhật.

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ dự án Thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi vi phạm hành chính gồm: không thực hiện quan trắc và vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, quy định tại khoản 3, Điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo quy định pháp luật, tổng mức xử phạt đối với hai hành vi vi phạm này là 130 triệu đồng.

Trưởng đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) Tô Xuân Bảo cho biết, đối với vi phạm quy định về giấy phép hoạt động điện lực, Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với nhà máy Thủy điện Thượng Nhật.

Lâm Đồng đình chỉ hoạt động xe chở khách trong Khu du lịch Langbiang

Ngày 18/11, ông Nguyễn Văn Gia, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị có báo cáo đề xuất UBND tỉnh về phương án xử lý hoạt động xe chở khách du lịch tại Khu du lịch núi Langbiang (huyện Lạc Dương). Trong thời gian chờ ý kiến của UBND tỉnh, Sở đã lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động chở khách du lịch trong địa điểm này.

Đoàn kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải đã xác định nhiều xe U-oát chuyên chở khách du lịch trong Khu du lịch Langbiang quá niên hạn 15 năm (trái quy định so với xe có phù hiệu xe vận chuyển khách du lịch phải dưới niên hạn 15 năm) và đã tạm đình chỉ hoạt động.

Theo đó, xe của Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng - chủ sở hữu Khu du lịch Langbiang có 13 xe, xe của Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Lạc Dương có 41 xe. Đây là các phương tiện được sản xuất từ các năm 2003, 2004, 2005, thường xuyên thực hiện đưa, đón khách du lịch từ chân núi Langbiang lên đỉnh Ra-Đa để ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên, tuyến đường này có nhiều khúc cua gắt và đèo dốc cao, là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cho du khách.

Sau khi lập biên bản đình chỉ hoạt động, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng bàn giao việc quản lý, chấp hành của Khu du lịch Langbiang cho Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lạc Dương.

Theo ông Nguyễn Văn Gia, hiện tại, Sở đang làm đề xuất để báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến xử lý tiếp theo. Đồng thời, sắp tới, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra một số khu, điểm du lịch trên địa bàn có sử dụng phương tiện vận tải chuyên chở du khách trong khuôn viên.

Doanh nghiệp có lại đơn hàng, thị trường lao động khởi sắc dịp cuối năm

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp đang có nhiều đơn hàng mới nên có nhu cầu tuyển dụng tăng cao dịp cuối năm. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang thông báo tuyển lao động với số lượng lớn để kịp hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Đại diện công đoàn Công ty CCH TOP (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7) cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, đơn vị phải cho khoảng 300 lao động nghỉ việc, nhưng nay đã có đơn hàng đến hết tháng 3/2021, nên phải tuyển dụng lao động trở lại.

Tương tự, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) cũng đang thông báo tuyển khoảng 1.000 lao động, bởi có nhiều đơn hàng cần phải hoàn thành dịp cuối năm.

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch Công đoàn Công ty Việt Nam Samho, cho biết, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều quốc gia, do thiếu đơn hàng, có lúc đơn vị đã phải lên kế hoạch giảm cả nghìn lao động. Theo đó, có gần 500 lao động hết hạn hợp đồng lao động không được công ty tái ký hợp đồng và gần 1.000 lao động đã tự nghỉ việc do thiếu đơn hàng đơn vị hoạt động cầm chừng, dẫn đến thu nhập không ổn định.

Đa số các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động đều đưa ra các tiêu chí như: Ưu tiên lao động có kinh nghiệm, mức thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, lao động mới có mức lương tương đương các lao động khác khi gắn bó lâu dài với công ty hoặc công ty áp dụng tiền lương cho những lao động được tuyển dụng lại như những lao động mới vào làm việc, nhưng các mức thưởng, phụ cấp thì được giữ như lao động cũ.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, thị trường lao động những tháng cuối năm đã phục hồi so với những tháng trước, tập trung nhiều ở khu vực dịch vụ. Ngoài ra, nhóm nghề dệt may, da giày cũng có dấu hiệu khởi sắc, tạo điều kiện thuận lợi về việc làm đối với sinh viên mới tốt nghiệp và lao động chuyển đổi nghề nghiệp, dịch chuyển lao động.

Khẩn trương điều tra vụ đột nhập nghi cướp ngân hàng ở Bình Dương

Chiều 18/11, Công an tỉnh Bình Dương phong tỏa, khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ một nam thanh niên đột nhập để cướp tiền tại ngân hàng trên địa bàn thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ ngày 18/11, tại Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần SHB nằm trên phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, một nam thanh niên (chưa rõ danh tính) đi xe máy đến sân ngân hàng rồi vào bên trong khu vực giao dịch thực hiện hành vi cướp tiền.

Nam thanh niên rút một vật nghi là súng, đe dọa nhân viên để cướp tiền. Các nhân viên ngân hàng nói là tiền đã bỏ hết trong két sắt không lấy ra được. Nam thanh niên tiếp tục yêu cầu nhân viên ngân hàng kéo hộc tủ ra kiểm tra nhưng không có tiền để lấy.

Khi đối tượng đang tìm cách cướp tiền bên trong, bảo vệ bên ngoài xông vào tri hô. Đối tượng liền tháo chạy ra ngoài, lên xe máy tẩu thoát.

Hiện Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang điều tra, truy bắt đối tượng.

M.T/Báo Tin tức (tổng hợp)
Tin nổi bật ngày 17/11
Tin nổi bật ngày 17/11

Trong ngày 17/11, dư luận quan tâm đến việc Quốc hội không tán thành thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Phục hồi sản xuất, đảm bảo lương thực cho người dân miền Trung sau mưa lũ; Án phạt thích đáng với đối tượng ngược đãi, hành hạ mẹ già.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN