Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Ấn Độ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Đoàn đại biểu Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ do bà Meira Kumar, Chủ tịch Hạ viện dẫn đầu cùng phu quân sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 17/5/2011.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đón Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN

Sáng 16/5, lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Meira Kumar và phu quân cùng các thành viên trong đoàn được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và phu nhân chủ trì lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ do Chủ tịch Meira Kumar và phu quân dẫn đầu sang thăm Việt Nam, mang đến tình cảm hữu nghị thắm thiết của nhân dân và Hạ viện Ấn Độ. Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhắc lại chuyến thăm chính thức Ấn Độ mới đây với nhiều dấu ấn sâu đậm về một đất nước đang vươn lên phát triển mạnh mẽ, một nền văn hóa huy hoàng, nhân dân Ấn Độ thân thiện và giàu lòng mến khách.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar bày tỏ niềm vinh hạnh được đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp, đồng thời nói lên những tình cảm trân trọng đối với nhân dân Việt Nam dũng cảm, can trường trong kháng chiến, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ tịch Meira Kumar nhấn mạnh: Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Ấn Độ và Việt Nam vốn được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, phát triển; đồng thời nêu rõ trong thực hiện chính sách đối ngoại hướng Đông, Ấn Độ luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác với ASEAN và các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Chủ tịch Meira Kumar cũng bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ Ấn Độ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có quan hệ hợp tác ASEAN - Ấn Độ...

Ghi nhận những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian qua (năm 2010 kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 2,7 tỷ USD), Chủ tịch Meira Kumar cho rằng quan hệ Ấn Độ - Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển; hai bên cần tạo những điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hiểu biết và hợp tác cùng nhau. Ấn Độ và Việt Nam cũng đã có các chương trình hợp tác cụ thể về quốc phòng, văn hóa, giáo dục. Chủ tịch Meira Kumar mong muốn các cơ quan liên quan của hai nước sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác, xúc tiến việc thành lập các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam; khẳng định sẽ tăng học bổng cho lưu học sinh Việt Nam sang Ấn Độ học tập, đồng thời có các chương trình cụ thể nhằm hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa. Bên cạnh đó, việc sớm thiết lập đường bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch Meira Kumar về sự phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ thời gian qua, cũng như phương hướng sắp tới cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo..., Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hai bên cần cụ thể hóa thành các chương trình hợp tác trên từng lĩnh vực và giao trách nhiệm cho từng cấp, từng ngành triển khai thực hiện. Riêng về quan hệ giữa hai Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tích cực triển khai những thỏa thuận hợp tác đã đạt được, tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động... góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng giới thiệu thành công nổi bật của Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam, với việc xác định đường lối chiến lược đưa đất nước tiếp tục đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đồng thời nêu rõ đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Việt Nam không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Cộng hòa Ấn Độ, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thực hiện chính sách đối ngoại của mình. Đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Ấn Độ trên nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế.

* Chiều 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Meira Kumar cùng đoàn đại biểu Hạ viện Ấn Độ sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm là dịp quan trọng để hai nước trao đổi những vấn đề thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác; chúc mừng những thắng lợi của nhân dân Ấn Độ đạt được trong công cuộc phát triển đất nước những năm qua. Chủ tịch nước cảm ơn chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ, hỗ trợ to lớn trong công cuộc kháng chiến trước đây, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống lâu đời, là người bạn của Ấn Độ, Việt Nam mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực, xứng tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp hiện nay.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar nhấn mạnh, chính phủ, các chính đảng ở Ấn Độ, cùng các cấp bộ, ngành luôn đồng thuận quan điểm tăng cường quan hệ với Việt Nam. Ấn Độ đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực châu Á. Bà Meira Kumar bày tỏ sự ngưỡng mộ và khâm phục những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục cho người dân; khẳng định mong muốn Ấn Độ và Việt Nam cùng nhau tìm kiếm các biện pháp tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác; phối hợp trên các diễn đàn quốc tế vì một thế giới hòa bình và phát triển.

* Chiều 16/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh bà Meira Kumar và đoàn đại biểu Hạ viện Ấn Độ sang Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà Meira Kumar, Chủ tịch Hạ Nghị viện và Đoàn đại biểu Hạ Nghị viện Cộng hòa Ấn Độ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có lịch sử quan hệ lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng. Việt Nam vui mừng nhận thấy những năm qua, quan hệ truyền thống tốt đẹp đó đã không ngừng phát triển, hai nước đã trở thành những đối tác chiến lược, lâu dài, bền vững. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn cùng với Ấn Độ tiếp tục nỗ lực đưa mối quan hệ đó phát triển lên tầm cao mới, thiết thực và hiệu quả hơn. Thủ tướng cũng cho rằng, chuyến thăm này của bà Chủ tịch Hạ viện sẽ là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị, trên cơ sở những tiềm năng sẵn có, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư, mở đường bay thẳng để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước... Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ Ấn Độ tăng cường học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Ấn Độ, đồng thời tiếp tục duy trì vốn ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ đã cam kết để tạo đà cho sự phát triển thương mại giữa hai bên.
Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, bà Meira Kumar bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam vào dịp Việt Nam đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2011 – 2016. Chủ tịch Meira Kumar đánh giá cao mối quan hệ ngoại giao đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước và cho biết, nhân dân Ấn Độ luôn dành sự cảm phục và mến mộ đối với dân tộc Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Chủ tịch Meira Kumar cũng nhận định, từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác giữa hai bên đã không ngừng được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, xã hội, ngoại giao và an ninh, quốc phòng và phối hợp có hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ nỗ lực bàn thảo, xây dựng phương hướng hợp tác, đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển vì lợi ích của mỗi bên.

TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản