Thời tiết xấu ảnh hưởng tới việc tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen

Chiều 4/1, đại diện Công ty vận tải biển Vinalines cho biết: Mặc dù đã hết sức nỗ lực nhưng do hiện nay thời tiết trên biển quá xấu nên tạm thời các hoạt động tìm kiếm cứu nạn thuyền viên bị mất tích trên tàu Vinalines Queen không thể triển khai được.

Từ chiều ngày 1/1/2012, Công ty đã liên hệ với nhiều công ty có tàu biển, thuyền tại phía Bắc Philíppin để thuê tìm kiếm thuyền viên. Tuy nhiên hiện không có tàu biển cứu hộ nào có thể chạy biển do điều kiện biển động. Công ty cũng đã nhờ Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam liên hệ với Japan Coast Guard để tìm kiếm tàu cứu nạn chuyên dụng lớn và hiện đại hơn. Tuy nhiên, Trung tâm thông báo phía bạn không có phương tiện để cho thuê và chưa có kế hoạch cử phương tiện đến hiện trường để tìm kiếm. Vì vậy, hiện nay Tổng công ty hàng hải Việt Nam đang chủ động liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đề nghị Nhật Bản tiếp tục cử phương tiện tìm kiếm thuyền viên.

Ngày 3/1, đoàn cán bộ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công ty vận tải biển Vinalines đã liên hệ Công ty Harbor Star (đối tác cung cấp dịch vụ trục vớt và tìm kiếm cứu nạn do Philippines Coast Guard giới thiệu) để triển khai phương án thuê tàu thuyền tại Philippine thực hiện công tác cứu nạn bằng tàu. Tuy nhiên, Công ty Harbor Star thông báo, tốc độ cao nhất của tàu tìm kiếm cứu hộ không vượt qua 12 hải lý ‎/giờ và chỉ hoạt động trong điều kiện biển động cấp 3. Khu vực cần tìm kiếm thuyền viên hiện tại biển động rất mạnh, cấp 7-8 nên tàu cứu hộ không thể hoạt động.Thời tiết xấu đang ảnh hưởng tới công tác tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen . Ảnh: Internet


Cũng trong hai ngày 2-3/1, đoàn cán bộ Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Công ty vận tải biển Vinalines và Đại sứ quán Việt Nam tại Philíppin, với sự giúp đỡ của Phủ tổng thống Philippine, đã làm việc với Lực lượng hải quân Philippine đề nghị giúp đỡ điều động các phương tiện tiến hành tìm kiếm thêm. Lực lượng hải quân Philippine đã ra lệnh điều động một tàu tuần tra cỡ lớn ngay lập tức di chuyển từ phía Nam lên căn cứ San Ferrnando (hành trình dài 500 hải lý) để tiến hành công tác tìm kiếm trong khu vực. Tuy nhiên, do ngày 3/1 biển động rất mạnh với tầm nhìn hạn chế nên tàu chưa thể rời cảng. Lực lượng hải quân Philippine cam kết cho tàu khởi hành ngay khi điều kiện thời tiết biển cho phép.

Ngoài ra, ngay sau khi nhận được thông tin tàu Vinalines Queen gặp nạn, Trung tâm hành động của lực lượng bảo vệ ven biển Philíppin (CGAG) đã nhanh chóng triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, phát bản tin thông báo tới Trưởng bộ phận phụ trách bảo vệ bờ biển khu vực Bắc Luzon, thông báo tới các ngư dân đánh cá, các tàu bè qua lại trong khu vực trực cảnh giới tìm kiếm. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã lên kế hoạch sử dụng máy bay cánh bằng cùng cán bộ đoàn công tác do Tổng công ty hàng hải Việt Nam cử sang triển khai việc tìm kiếm trên biển. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết mây mù nên máy bay phải chờ đến khi thời tiết thuận lợi mới có thể cất cánh triển khai hoạt động tìm kiếm.

Hồng Ninh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản