Thiết thực đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống

Đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào thực tiễn cuộc sống là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm chính trị của mọi công dân, tổ chức, đoàn thể, của cả hệ thống chính trị.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của Luật này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời phối hợp với chính quyền, nhân dân các địa phương trong công tác tuyên truyền; tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Luật Cảnh sát biển Việt Nam gồm 8 chương, 41 điều, được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, ngày 19/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Đây là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; đồng thời là cơ sở pháp lý vững chắc để Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội ở các địa phương ven biển…

Trực tiếp chứng kiến một buổi tuyên truyền về Luật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, với hơn 200 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt các cơ quan trực thuộc Thành ủy, Văn phòng UBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các báo cáo viên do Thành ủy quản lý, các đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố tham dự, mới thấy rõ tầm quan trọng của Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Những tập tài liệu được Ban Tổ chức cấp phát tận tay cho từng đại biểu. Báo cáo viên kết hợp giữa thuyết trình miệng với trình chiếu Powerpoint làm cho nội dung tuyên truyền trở nên sinh động, hấp dẫn, cuốn hút người nghe hơn. Đây là bước cụ thể hóa Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023 của Chính phủ. Với mục tiêu mọi cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân nắm được đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về quản lý, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc; nắm vững những vấn đề cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc và trách nhiệm xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam trong tình hình mới.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Quốc Khánh: Việc tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 là một nội dung hết sức cần thiết đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Hải Phòng. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi mà các vụ việc xảy ra trên biển có chiều hướng gia tăng, quan hệ quốc tế trên biển giữa các nước ngày càng tạo sự chú ý, lưu tâm, việc phổ biến, tuyên truyền Luật Cảnh sát biển càng cần thiết hơn bao giờ hết. Ý thức rõ nhiệm vụ này, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cùng các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, phổ biến rộng rãi những quy định của pháp luật liên quan đến biển, đảo đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là các vùng ven biển, hải đảo của thành phố Hải Phòng.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng Nguyễn Thị Bích Dung đánh giá cao những nội dung được báo cáo viên Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 truyền đạt. Những nội dung này không những cập nhật, thông tin kịp thời tình hình về biển, đảo đã diễn ra trong thời gian vừa qua, mang lại thêm niềm tin, sự phấn khởi cho cán bộ, đảng viên, người dân vào tiềm lực, ý chí của đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền của lãnh thổ. Qua việc tuyên truyền về Luật, góp phần để người dân thêm hiểu biết cũng như sẵn sàng hậu thuẫn cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Cùng với Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng còn cử đội ngũ báo cáo viên đi tuyên truyền ở Ban Tuyên giáo các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, các trường trung học cơ sở. Tại những địa phương được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đến thực hiện công tác tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam đều được bà con đón nhận, đồng tình cao.

Thượng tá Lê Huy cho biết: Để đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đến với ngư dân đánh bắt trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã ký kết với các địa phương, thông qua những buổi tuyên truyền tập trung ở các địa bàn cấp phường. Với cấp xã, Bộ Tư lệnh Vùng tổ chức các tổ, đội trực tiếp xuống các âu cảng, nơi tập trung đông người, các phương tiện của ngư dân để tuyên truyền cho bà con hiểu được vị trí, vai trò, chức năng của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng như nắm được các quy định của pháp luật Việt Nam và của quốc tế trong quá trình đánh bắt trên biển; nắm được các tần số liên lạc khi gặp nạn trên biển…, để phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Công Huấn, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình cho rằng: Bà con khi nắm vững Luật Cảnh sát biển và tinh thần trách nhiệm của mình sẽ góp phần thiết thực, vừa đánh bắt trên biển có hiệu quả vừa góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Ngư dân Lê Ngọc Tình (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cũng như nhiều ngư dân trên cả nước đều cảm thấy yên tâm khi Luật Cảnh sát biển Việt Nam ra đời, càng thêm vững tâm bám biển, khai thác hải sản, nuôi sống gia đình và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Huệ Thường (TTXVN)
Tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tặng quà cho ngư dân nghèo
Tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tặng quà cho ngư dân nghèo

Nhân ngày Pháp luật Việt Nam, trong hai ngày 7 và 8/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam và tặng quà cho ngư dân nghèo tại hai xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch và Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN