Tết cộng đồng Kỷ Hợi 2019 đầm ấm của cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chiều 25/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với sự tham dự của đông đảo bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống tại đất nước Chùa Tháp. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN thường trú tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong diễn văn chào mừng, Đại sứ Vũ Quang Minh gửi lời chúc mừng nhiệt liệt đến cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, đại diện các Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sihanoukville, Battambang; lãnh đạo các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang; các quân khu, các doanh nghiệp…

Niềm vui của cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp được nhân đôi khi năm 2018 cũng là một năm mà quốc gia Campuchia anh em có những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội hết sức quan trọng. Đây cũng là năm nhân dân Campuchia kỷ niệm 40 năm thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh tết cộng đồng. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN thường trú tại Campuchia

Năm 2018 vừa qua cũng là năm có nhiều thành tựu kỷ lục trong quan hệ Việt Nam – Campuchia. Hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục được củng cố và có những bước phát triển mới mạnh mẽ. Quan hệ kinh tế tiếp tục khởi sắc với kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc kỷ lục mới, với khoảng 4,5 tỷ USD trong năm 2018, tăng hơn 18% so với năm 2017. 

Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định năm vừa qua, cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia có những nỗ lực hết sức to lớn để vượt qua các khó khăn, thách thức, ổn định cuộc sống, củng cố địa vị pháp lý và tiếp tục phát triển, góp phần vào sự tiến bộ về kinh tế - xã hội của quê hương thứ hai. Tổng hội người gốc Việt ở Campuchia có một bước phát triển mới hết sức quan trọng khi được Bộ Nội vụ Campuchia chính thức phê chuẩn việc đăng ký lại theo Luật mới về các tổ chức chính trị - xã hội của Vương Quốc Campuchia, với tên mới là Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, với điều lệ, logo và con dấu mới, đang tiếp tục củng cố lại tổ chức của Hội từ trung ương tới các địa phương. 

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Việt Nam trao quyết định khen thưởng của Bộ Ngoại giao và giấy khen cho các sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN thường trú tại Campuchia

Trong năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp gốc Việt ở Campuchia tiếp tục thành công và phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại. Lần đầu tiên, Câu lạc bộ các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia chính thức ra mắt, đánh dấu một bước phát triển có ý nghĩa, tăng cường gắn kết cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất cả về tinh thần và vật chất, cả từ quê hương và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, các tỉnh hội và chi hội cùng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nâng cao địa vị pháp lý và kịp thời hỗ trợ bà con khi gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của cán bộ, nhân viên, phu nhân, lưu học sinh tại Campuchia. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN thường trú tại Campuchia

Trong sự kiện Tết cộng đồng này, Đại sứ quán Việt Nam đã trao quyết định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về khen thưởng các cá nhân, tập thể kiều bào có thành tích trong việc củng cố phát triển cộng đồng trong thời gian qua. Đại sứ Vũ Quang Minh cũng trao giấy khen cho các sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh. 

 Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN)
Tặng gần 450 suất quà Tết cho các lưu học sinh Lào, Campuchia, Mozambique
Tặng gần 450 suất quà Tết cho các lưu học sinh Lào, Campuchia, Mozambique

Ngày 23/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức gặp mặt, chúc Tết các lưu học sinh Lào, Campuchia, Mozambique đang học tập ở tỉnh Thái Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN