Tập trung nguồn lực phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sáng 26/10, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ 2. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Ksor Phước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, cùng 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 64 vạn đồng bào các dân tộc thiểu số Mường, Thái, Dao, Mông, Thổ, Khơ - mú... trong tỉnh.

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa nói riêng đạt được trong thời gian qua, nhất là những chuyển biến cơ bản về cơ sở hạ tầng, về đời sống, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào miền núi Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội.
Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Phó Thủ tướng cũng lưu ý các cấp ủy, chính quyền ở Thanh Hóa cần xác định rõ nhận thức, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương, chính sách dân tộc, tiếp tục tập trung nguồn lực phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là các xã đặc biệt khó khăn trong 7 huyện nghèo; phát huy tiềm năng lợi thế của từng vùng, phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm; tạo cơ chế chính sách thu hút các nhà đầu tư vào khu vực miền núi, dân tộc...

Tỉnh cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực phát triển, nhất là các nguồn lực từ chương trình 30a để hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn, miền núi, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số, sớm đưa các xã đặc biệt khó khăn này ra khỏi danh sách các xã đặc biệt biệt khó khăn của cả nước. Đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa cần phát huy tính tự lực, tự cường, không trông chờ ỷ lại, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, ra sức thi đua lao động sản xuất thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Với sự nỗ lực cố gắng của đồng bào các dân tộc, khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2009 - 2014 đạt 10,3%. Văn hóa xã hội vùng miền núi có nhiều chuyển biến tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng miền núi, dân tộc được bảo đảm, quan hệ hòa bình, hữu nghị hợp tác với nước bạn Lào không ngừng phát triển.

Giai đoạn 2015 - 2019, đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy mạnh mẽ ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, nỗ lực khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5%/năm, các huyện vùng núi cao giảm 6 - 7%/năm, sớm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa miền núi với các vùng miền khác trong tỉnh...

Hoa Mai - Duy Hưng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản