Tăng tỷ lệ nữ đại biểu trong cơ quan dân cử

“Việt Nam luôn ý thức và khẳng định, bình đẳng giới là một quyền con người cơ bản, vừa là mục tiêu quốc gia vừa là nhân tố góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và là thước đo quan trọng để đánh giá sự tiến bộ và phát triển của xã hội”. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã phát biểu như vậy tại cuộc họp Nhóm thảo luận không chính thức về bình đẳng giới năm 2014, với chủ đề “Nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu cơ quan dân cử”, diễn ra chiều 28/10 tại trụ sở Văn phòng Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN


Phát biểu chủ trì cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các chính sách và khung pháp lý cơ bản thúc đẩy thực hiện quyền con người, bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Trong Hiến pháp mới vừa được ban hành, có một chương đề cập về quyền con người, trong đó có quyền phụ nữ. Việt Nam đã ban hành Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Mặc dù đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn thực thi chính sách mạnh mẽ, nhưng Việt Nam vẫn chưa đạt được các mục tiêu về số lượng phụ nữ trong các cơ quan dân cử. Khoảng cách về bình đẳng giới giữa quy định pháp luật với thực tiễn vẫn còn rất lớn. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội, Hội đồng nhân dân chưa tương xứng với năng lực của lực lượng lao động nữ. Số lượng đại biểu nữ trong Quốc hội đã giảm dần trong mười năm qua. Năm 1997, Việt Nam thuộc nhóm mười nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ trong Quốc hội. Đến năm 2012, xếp hạng của Việt Nam giảm xuống thứ 44 trên thế giới, với tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội dưới 30%. Chính vì vậy, mục tiêu mà Nghị quyết 11 của Đảng đặt ra là đến năm 2020, nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp chiếm 35% đến 40%, đang là một thách thức lớn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng hoan nghênh sáng kiến tổ chức Nhóm thảo luận không chính thức thường niên về bình đẳng giới để trao đổi thông tin, đối thoại về các vấn đề các bên cùng quan tâm về bình đẳng giới. “Đây là cơ hội để Việt Nam học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao tỷ lệ đại biểu nữ trong các cơ quan dân cử”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản