Tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch COVID-19

Các địa phương như Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Định tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch COVID-19.

* Chiều 4/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ra văn bản về việc tiếp tục tạm ngừng một số dịch vụ, hoạt động không thiết yếu để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Đồng Nai tiếp tục tạm ngừng các hoạt động lễ hội, khu chợ đêm, các điểm biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các cơ sở masage, xông hơi, cơ sở làm đẹp, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử... Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 5/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách, tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, mua đem về.

Các hoạt động tôn giáo, hội họp tuỳ theo quy mô, điều kiện, không gian để cân đối số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức.

Ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng, ma chay tại địa phương phù hợp với truyền thống, không tập trung đông người...

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo; có kế hoạch kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

* Trước tình hình dịch COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp trở lại, ngày 4/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 3743/UBND-KGVX về siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp tục đề cao cảnh giác, kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch. Ủy ban nhân dân cấp huyện tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán bar/bub, vũ trường, bida, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử từ ngày 4/5/2021.

Các cơ sở dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các địa phương khuyến khích các cơ sở kinh doanh giảm quy mô phục vụ tại chỗ, tăng cường phương thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Các hoạt động tập trung đông người như hoạt động tôn giáo, đám cưới, tiệc liên hoan, sinh nhật, hội nghị… phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham gia và khuyến khích tổ chức trong không gian thoáng.

Toàn tỉnh triển khai áp dụng có hiệu quả bộ giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19…

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo nghiêm, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng quản lý dẫn đến nguy cơ lây chéo trong các cơ sở cách ly, lây lan dịch bệnh từ khu cách ly và từ người đang thực hiện các biện pháp cách ly ra ngoài cộng đồng. Tỉnh kiểm điểm trách nhiệm và tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Y tế rà soát các phương án phòng, chống dịch để tham mưu điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, dự liệu các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Đặc biệt, Sở Y tế lưu ý về năng lực xét nghiệm và điều trị đảm bảo đáp ứng nhanh, kịp thời, không bị động khi tình hình dịch yêu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền bộ giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng và hướng dẫn cấp huyện triển khai, áp dụng; tuyên truyền người dân có người thân ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh cố gắng hạn chế di chuyển, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của nước sở tại.

Các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt, bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

* Từ 0 giờ ngày 5/5, tỉnh Bình Định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ trên địa bàn tỉnh như quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, massage, xông hơi và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (lễ hội, phố đi bộ, chợ đêm) đến khi có thông báo mới. Các dịch vụ và hoạt động khác khi tổ chức phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Chú thích ảnh
Kiểm tra y tế và sát khuẩn tay tại cảng Quy Nhơn. Ảnh minh họa: Nguyên Linh/TTXVN

Bình Định yêu cầu mỗi người dân phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; không di chuyển đến các địa phương có dịch khi không cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định. Trước mắt, lực lượng chức năng tổ chức cách ly y tế phù hợp người đến/về Bình Định từ các vùng có dịch của các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc…

Sở Y tế tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; rà soát, chuẩn bị đầy đủ mọi nguồn lực cần thiết, sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Cảng Quy Nhơn phối hợp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép qua đường biển; đồng thời có các biện pháp chủ động phòng, chống dịch và đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường.

Công an tỉnh, UBND các huyện thị phối hợp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, đăng ký tạm trú đối với người nước ngoài, không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép vào cư trú trên địa bàn tỉnh…

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu lực lượng chức năng xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, các hành vi tiếp tay cho các trường hợp chống, trốn cách ly, người nhập cảnh trái phép.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, 4/6 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 2982 (ở Đà Nẵng) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Những trường hợp này hiện được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

PV TTXVN tại các địa phương
Cách ly y tế thôn Tiền Phong ở Vĩnh Phúc do ca bệnh liên quan đến quán bar Sunny
Cách ly y tế thôn Tiền Phong ở Vĩnh Phúc do ca bệnh liên quan đến quán bar Sunny

Chiều 4/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định số 1045/QĐ-BCĐ về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch tại thôn Tiền Phong, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên để phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN