Lào Cai nâng mức phòng, chống dịch lên cấp độ 2

Chiều 4/5, tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường yêu cầu nâng mức phòng, chống dịch tại địa phương này lên cấp độ 2.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tính đến 8 giờ ngày 4/5, trên địa bàn Lào Cai chưa ghi nhận các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Tuy vậy, để chủ động hơn nữa trong việc ngăn chặn dịch ở giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nâng thêm một cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch COVID-19 của Lào Cai từ cấp độ 1 lên cấp độ 2.

Theo phương án đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 trong tình hình mới năm 2021 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai ban hành, tình huống dịch bệnh được phân loại thành 4 cấp độ: Cấp độ 1 - khi chưa có ca bệnh xâm nhập vào tỉnh Lào Cai; cấp độ 2 - có từ 1 đến dưới 50 ca bệnh; cấp độ 3 - có từ 50 - 100 ca bệnh; cấp độ 4 - khi dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 100 ca bệnh. Đối với mỗi cấp độ, Lào Cai xây dựng phương án hành động tương ứng; khi thực hiện, sẽ điều chỉnh linh hoạt tùy diễn biến của dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhập cảnh trái phép ở tất cả các cửa khẩu, đường mòn lối mở; đề nghị lực lượng biên phòng tại các địa bàn có phương án cụ thể xử lý nghiêm các trường hợp này.

Cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, toàn quân, toàn dân, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) nhằm ngăn chặn, khống chế dịch COVID-19 trên toàn tỉnh; thần tốc, kiên quyết dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp truy vết, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương... 

Đặc biệt, liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Lào Cai sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri tại các địa phương bằng hình thức trực tuyến.

Hiện Lào Cai đã truy vết được 46 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Bộ Y tế. Trong đó, 45 trường hợp đã được lấy mẫu và cho kết quả xét nghiệm âm tính; 200/225 trường hợp F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; 25 trường hợp còn lại chưa có kết quả. Các trường hợp F1 được cách ly tập trung tại Trung đoàn 254; các trường hợp F2 được theo dõi cách ly tại nhà theo quy định. Ngoài ra, 87 người về từ các vùng có dịch (Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên) đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Tính đến ngày 29/4, ở 13 điểm tiêm cố định trên địa bàn Lào Cai đã tiêm hết vaccine cấp đợt 1 cho 8.045 trường hợp. Toàn tỉnh đang tiếp tục triển khai tiêm 5.000 liều vaccine cấp đợt 2, phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/5.

Lào Cai hiện đã đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như  karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (phòng tập gym, yoga, bể bơi); nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè vì đây là các địa điểm tập trung đông người, khó kiểm soát và có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

Hương Thu (TTXVN)
Hà Giang bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử
Hà Giang bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang: Công tác tổ chức chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã và đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo theo tiến độ đã đề ra. Đồng thời, tỉnh cũng đảm bảo công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19 để phục vụ an toàn cuộc bầu cử sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN