Sắt son tình nghĩa thủy chung Việt Nam- Campuchia

Sáng 6/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức buổi Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019).

Chú thích ảnh
Phó Đô đốc Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7 phát biểu tại buổi Họp mặt. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Dự lễ có Trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7 cùng các tướng lĩnh nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Quân khu 7; nguyên lãnh đạo các cơ quan thuộc Mặt trận 479, 779 (Quân khu 7); đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng gần 500 các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Ông Im Hen, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tướng Sunsomon, Phó Tư lệnh Quân khu 2; Trung tướng Eng Huong, Phó Tư lệnh Quân khu 4 Quân đội Hoàng gia Campuchia và một số sĩ quan Campuchia cùng tham dự buổi họp mặt.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm cùng các tướng lĩnh nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quân khu 7 và các đại biểu Campuchia. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đô đốc Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 đã ôn lại lịch sử hào hùng của những năm tháng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng; khẳng định chiến thắng ngày 7 tháng Giêng năm 1979 có ý nghĩa hết sức trọng đại đối với sự tồn vong và phát triển thịnh vượng của dân tộc Campuchia, là thắng lợi chung của hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, thắng lợi của chân lý vì lương tâm và phẩm giá con người, khép lại một trang sử đau thương ở Campuchia, mở ra một thời kỳ mới ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Phó Đô đốc Trần Hoài Trung nhấn mạnh, tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi, càng trong gian nan thử thách càng khăng khít bền chặt. Quân và dân Quân khu 7 tự hào vì đã trực tiếp góp phần to lớn trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp bạn lật đổ chế độ diệt chủng cũng như đã có nhiều chiến công xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ 10 năm giúp bạn, tạo ra thế và lực mạnh mẽ để bạn tự đảm nhiệm sứ mệnh lịch sử xây dựng chế độ mới, tiến bộ và phát triển. Đó là minh chứng sống động, khẳng định chính nghĩa sáng ngời và sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia.

Chú thích ảnh
Ông Im Hen, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, cựu chuyên gia và các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã giúp đỡ trong sáng, vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh xương máu giúp giải phóng nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Quân khu 7 đã góp phần quan trọng giúp giải phóng nhân dân và Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và cũng là đơn vị giúp đỡ nhân dân Campuchia rất nhiều kể từ năm 1979 đến nay trong các chương trình hợp tác hỗ trợ quốc phòng, khám chữa bệnh cho người dân Campuchia…

Ông Im Hen khẳng định, sự phát triển tiến bộ trên nhiều lĩnh vực của Campuchia trong 40 năm qua không thể tách rời sự hợp tác gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong giai đoạn khó khăn của thập kỷ 80-90 cũng như giai đoạn xây dựng và phát triển Campuchia sau này. Nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ “Ngày 7 tháng Giêng là ngày sinh lần thứ hai của mình. Nếu không có ngày 7 tháng Giêng thì cũng không có những gì của ngày hôm nay”- đây là chân lý lịch sử mà không một thế lực phản động nào có thể lay chuyển được.

Đại diện các tướng lĩnh, sĩ quan đã tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 đã chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng đầy hy sinh gian khổ nhưng rất vẻ vang trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia; nhấn mạnh sự thật lịch sử đã khẳng định ba nước Đông Dương nói chung và hai nước Việt Nam- Campuchia nói riêng đã luôn ở bên nhau trong những lúc khó khăn gian khổ nhất và càng trong khó khăn hoạn nạn thì nghĩa thủy chung thân thiết lại càng sáng ngời.

“Những cựu chiến binh, cựu chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia tuy đã về với đời thường nhưng với truyền thống yêu nước, thương dân, trung thành với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa, nguyện đem hết sức mình cùng nhân dân hai nước không ngừng xây đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển, xứng đáng với nguyện ước của Bác Hồ kính yêu, với truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xứng đáng với công lao của bao thế hệ đã đổ xương máu mới có được như ngày hôm nay”- Trung tướng Triệu Xuân Hòa chia sẻ.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt cùng nhau chia sẻ kỷ niệm về một thời chiến đấu gian khổ, hy sinh mà hào hùng của những năm tháng tuổi trẻ và thưởng thức chương trình văn nghệ ca ngợi mối tình đoàn kết hữu nghị thủy chung Việt Nam- Campuchia do các nghệ sỹ Đoàn văn công Quân khu 7 biểu diễn.

Xuân Khu (TTXVN)
Ý nghĩa của chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc
Ý nghĩa của chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc

Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân, dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng có ý nghĩa lớn lao không chỉ với Việt Nam và Campuchia mà với cả khu vực cũng như thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN