Kỷ niệm 32 năm ngày lật đổ chế độ Khmer Đỏ

Sáng 7/1, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 32 năm Ngày Chiến thắng (7/1/1979 - 7/1/2011) lật đổ chế độ Khmer Đỏ, giải phóng nhân dân thoát khỏi họa diệt chủng.

Hàng nghìn người dân Campuchia đã tham dự buổi lễ có ý nghĩa lịch sử trọng đại này tại trụ sở Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở thủ đô Phnôm Pênh.


Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch CPP kiêm Chủ tịch Thượng viện Chea Sim, Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, các vị bộ trưởng, các tướng lĩnh quân đội cùng đại diện các phái đoàn ngoại giao và nhiều tổ chức quốc tế tại Campuchia. Công sứ nước ta tại Campuchia Ngô Thị Hòa đã tham dự buổi lễ và tặng lẵng hoa mừng.

Trong bài diễn văn quan trọng đọc tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Chea Sim đã ôn lại quá trình đấu tranh anh dũng của toàn thể nhân dân Campuchia đứng lên lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, nêu bật những thành tựu to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội mà nhân dân Campuchia đạt được trong công cuộc hồi sinh, khôi phục và xây dựng đất nước 32 năm qua.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải), Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) kiêm Chủ tịch Thượng viện Chea Sim (giữa), Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin (trái) tại lễ kỷ niệm 32 năm Ngày Chiến thắng lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Ảnh: AFP - TTXVN


Chủ tịch Chea Sim khẳng định, đất nước Campuchia nguyện khắc sâu trong tim công lao của quân tình nguyện Việt Nam, bằng sự hy sinh cao cả và anh hùng đã chiến đấu cho sự hồi sinh của nhân dân Campuchia, giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.


Chủ tịch cho rằng nhờ sự hợp tác và hỗ trợ to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam, chiến thắng ngày 7/1 đã chấm dứt một giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử Campuchia.

Bài diễn văn của Chủ tịch Chea Sim khẳng định, CPP ủng hộ tiến trình xét xử của Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC), kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần để ECCC hoàn thành nhiệm vụ trên cơ sở bảo vệ những thành quả của đất nước, đặc biệt là nền hòa bình và ổn định mà người dân Campuchia đã gìn giữ được sau nhiều nỗ lực và mất mát.

Theo Chủ tịch Chea Sim, trong năm 2010, Campuchia đã nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới, giữ tốc độ tăng trưởng kinh tế 5%, trong khi duy trì sự bền vững của kinh tế vĩ mô và đời sống nhân dân, tỷ lệ đói nghèo giảm từ 47% năm 1993 xuống còn 26% năm 2010.

Chủ tịch Chea Sim nhấn mạnh, CPP chú trọng duy trì sự ổn định của chính phủ liên minh hiện nay và tiếp tục hợp tác với Đảng FUNCINPEC. Đảng CPP tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Hun Sen làm ứng cử viên thủ tướng nhiệm kỳ thứ năm tới đây và các nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhân dịp này, đảng CPP đánh giá cao những cố gắng của chính phủ Hoàng gia Campuchia trong việc đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc với Việt Nam và Lào, ủng hộ những nỗ lực nhằm hoàn thành công tác theo kế hoạch, và cực lực lên án những cá nhân và thế lực đang tiếp tục phá hoại nhiệm vụ quan trọng này.

Đảng CPP cũng hoan nghênh những kết quả đạt được trong các hội nghị và diễn đàn gần đây được tổ chức tại Campuchia như Hội nghị tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), hội nghị phát triển Campuchia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV), Hội nghị Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawadi - Chao Praya - Mekong (ACMECS), Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á lần thứ sáu (ICAPP 6).

Bên cạnh đó, CPP bày tỏ mong muốn từng bước bình thường hóa tình hình dọc biên giới Campuchia - Thái Lan, đáp ứng nguyện vọng hòa bình của nhân dân hai nước, tiếp tục giải quyết vấn đề biên giới với Thái Lan thông qua đối thoại hòa bình, đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Trần Long (P/v TTXVN tại Campuchia)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN