Campuchia tưng bừng kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ Khmer Đỏ

Lễ kỷ niệm 36 năm ngày chiến thắng lịch sử 7/1/1979 lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot đem lại sự hồi sinh phát triển cho đến ngày nay của dân tộc Campuchia đã diễn ra sáng nay tại Phnom Penh với sự tham gia của hàng chục ngàn người dân đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội.


Hàng chục nghìn người dân tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng 7 tháng Giêng.


Đại diện quần chúng nhân dân tuyên thệ bảo vệ thành quả chiến thắng 7 tháng Giêng.


Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia Heng Somrin nhấn mạnh, chiến thắng 7 tháng Giêng của quân và dân Campuchia với sự giúp đỡ tận tình, kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam đã cứu giúp hàng triệu người dân Khmer đang cận kề cái chết. Chiến thắng 7 tháng Giêng đã giúp Campuchia khép lại trang sử thời kỳ đen tối nhất của mình và mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.


Biểu diễn văn nghệ chào mừng tại buổi lễ.


Chủ tịch Heng Samrin cũng cực lực lên án các luận điệu phản động muốn xóa nhòa chiến thắng lịch sử 7 tháng Giêng, xuyên tạc vu khống quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Sự thật lịch sử đã chứng minh quân tình nguyện Việt Nam có mặt tại Campuchia là đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia là tổ chức hợp pháp duy nhất, đại diện ý chí của nhân dân Campuchia lúc bấy giờ. Sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam đã góp phần giúp giải phóng nhân dân CPC thoát khỏi bọn sát nhân và giúp bảo vệ công cuộc hồi sinh của Campuchia, chống lại âm mưu hòng quay trở lại của bọn Pol Pot.


Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin (trái), Thủ tướng Hun Sen ( phải) cùng phu nhân thả chim hòa bình.


Chiến thắng 7 tháng Giêng năm 1979 đã là tiền đề cho sự thay đổi và phát triển ngày nay của Vương quốc Campuchia. Từ một đất nước chỉ còn lại đống tro, tàn dư của chiến tranh và chế độ diệt chủng đã trở thành một nước đang phát triển với tốc độ nhanh, ổn định. Campuchia từng bao phủ bởi sự bất ổn, chiến tranh kéo dài, tội ác và chia rẽ đã trở thành một nước hòa bình, ổn định thống nhất dân tộc, dân chủ và nhà nước pháp quyền đem lại cuộc sống bình an đầm ấm cho người dân.


Thanh niên Campuchia thả bóng bay trong lễ kỷ niệm 7 tháng Giêng.


Đại sứ nước ta tại Campuchia Thạch Dư và đại diện sứ quán một số nước tại Campuchia cùng tham dự buổi lễ.Tin, ảnh: Xuân Khu (P/v TTXVN tại Campuchia)

Thủ tướng Campuchia ca ngợi chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ
Thủ tướng Campuchia ca ngợi chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có bài phát biểu ca ngợi chiến thắng vĩ đại chế độ diệt chủng Khmer Đỏ với quan điểm cho rằng những người chống lại ngày 7/1 là đồng minh của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN