Sắt son lời thề giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Vượt lên muôn vàn khó khăn, gian khổ, quân và dân huyện đảo Trường Sa ngày nay luôn nâng cao cảnh giác, bảo vệ từng hòn đảo, từng dặm biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Trang nghiêm Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa. (Ảnh chụp năm 2018)

Theo Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, nguyên Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân, đầu tháng 5/1988, khi tình hình ở Trường Sa đang diễn biến rất phức tạp, căng thẳng, khi đó Đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chuyến thị sát quần đảo và dự Lễ kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân (7/5/1955 – 7/5/1988). Ở nơi xa xôi nhất của Tổ quốc giữa Biển Đông, Đại tướng động viên cán bộ, chiến sĩ Trường Sa quyết tâm giữ vững truyền thống yêu nước, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh, bảo vệ “phên dậu” đất nước.

Trong lễ kỷ niệm, Đại tướng đã nhấn mạnh: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - Một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta”.

Lời thề từ “quần đảo bão tố” luôn vang vọng. Quyết tâm bảo vệ Trường Sa - chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm cũng là quyết tâm của toàn thể dân tộc Việt Nam. Trang sử bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa đã được viết không chỉ bằng mồ hôi, công sức mà bằng cả máu và nước mắt; bằng sự can trường, dũng cảm của của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam.

Sự hy sinh cao cả vì Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đã tạo nên khí phách Trường Sa: Đó là lòng yêu nước, trí tuệ con người Việt Nam; truyền thống nhân nghĩa, hữu nghị; mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân; tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ để bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc…

Ngày 14/3/1988, cuộc chiến đấu tự vệ và bảo vệ Trường Sa của Hải quân nhân dân Việt Nam đã diễn ra quyết liệt, quả cảm bảo vệ Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
64 người lính, trong cuộc chiến không cân sức, giữa họng súng quân thù, đã vĩnh viễn nằm xuống dưới làn mưa đạn. Các chiến sĩ đã nắm chặt tay nhau tạo thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc. Họ dặn nhau “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”.
Câu nói ấy không chỉ thể hiện khí phách anh hùng, mà còn là tư thế của người làm chủ thực sự biển đảo dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đó là một tuyên ngôn bất tử về Trường Sa - tuyên ngôn của thế hệ trẻ hôm nay không sợ hy sinh, quyết đem cả tính mạng của mình bảo vệ từng tấc đất, sải sóng thiêng liêng của Tổ quốc.

Những năm qua, công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo của Quân chủng Hải quân được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, tạo bước đột phá mới, căn bản và toàn diện, tác động sâu sắc đến tình cảm, nhận thức, hành động của bộ đội và nhân dân, tạo nên sức mạnh to lớn trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Có sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội; sự yêu thương, đùm bọc của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các vùng biển, đảo của Tổ quốc hôm nay đã thực sự “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”; diện mạo và thế đứng biển, đảo Việt Nam ngày càng đổi mới và vững chắc.

Với chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và lao động sản xuất, cán bộ, chiến sĩ Hải quân tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, lao động sản xuất; nắm chắc tình hình nhiệm vụ, đối tượng, đối tác; đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” trong thời kỳ mới.

Trước tình hình thế giới, khu vực và trên Biển Đông hiện nay đang có diễn biến phức tạp, khó lường, là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, Quân chủng Hải quân luôn nâng cao cảnh giác, chủ động nắm chắc, dự báo chính xác để tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xử lý hiệu quả các tình huống trên biển, không để bị động, bất ngờ; cùng các lực lượng khác ngăn chặn có hiệu quả những âm mưu, hành động lấn chiếm, xâm phạm chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Sắt son lời thề giữ biển, bộ đội Hải quân luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, gắn bó với nhân dân, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn chung sức, đồng lòng, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp, quyết tâm giữ vững độc lập, chủ quyền biển, đảo, tạo môi trường thuận lợi để đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Bài và ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, chiều 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát thực địa tại huyện Cam Lâm; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma và thăm, tặng quà các lực lượng thuộc Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN