Ra mắt sách tri ân các chiến sỹ đã hy sinh bảo vệ Gạc Ma

Ngày 10/7 tại TP Hồ Chí Minh, First News Trí Việt đã cho ra mắt cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” nhằm tri ân công lao của các chiến sỹ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ chủ quyền tại bãi đá san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nội dung của cuốn sách chứa đựng hàng trăm câu chuyện xúc động và bi tráng về 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh giữ đảo ngày 14/3/1988. Tất cả các chiến sỹ khi đó đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo nổi san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong quá trình xây dựng đảo Gạc Ma, những chiến sĩ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí phòng vệ và đã phải hứng chịu những loạt đạn pháo 37mm, 100mm của Hải quân Trung Quốc khi cố tình chiếm đảo Gạc Ma.

Buổi ra mắt sách tri ân các chiến sỹ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma thu hút khá đông độc giả tham gia.

Khi đó, những người chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã cùng nắm tay nhau kết thành một vòng tròn quyết tâm bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc. Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi hy sinh đã hô to: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”. Từ đó, hình ảnh "vòng tròn bất tử" đã trở thành một huyền thoại bi thương lay động lòng người và mãi mãi còn là một nỗi đau đớn bi tráng trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách đã được chuẩn bị 4 năm và để có cái nhìn khách quan, nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc trò chuyện, gặp gỡ với 22 cựu chiến sĩ sống sót trở về từ Gạc Ma. Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân đội chủ biên cùng các cố vấn như: Thiếu tướng - chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, ông Đào Văn Lừng - nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhà sử học Dương Trung Quốc…

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết, cuốn sách đã được ông và các cộng sự thực hiện từ năm 2014 với mục đích kể lại câu chuyện bi tráng về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận chiến vào ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Thông qua cuốn sách, nhóm thực hiện muốn giới thiệu tới bạn đọc về các chiến sỹ hy sinh ở Gạc Ma nhằm tri ân họ, từ đó nhân rộng tình yêu với biển đảo quê hương và truyền ngọn lửa quyết tâm bảo vệ Tổ quốc với tinh thần “thà hy sinh chứ không để mất một tấc đất nào vào tay kẻ thù”.

Tại buổi ra mắt sách, First News Trí Việt cũng đã thực hiện chuyển giao bản quyền cuốn sách này cho ông James G. Zumwalt, đại diện Nhà xuất bản Fortis, Florida (Hoa Kỳ) để phát hành rộng rãi tại Mỹ. Toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền cuốn sách sang tiếng Anh, xuất bản ở Mỹ sẽ được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Nhà báo Séc ra mắt sách 'Việt Nam – quá khứ, hiện tại và tương lai'
Nhà báo Séc ra mắt sách 'Việt Nam – quá khứ, hiện tại và tương lai'

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, nhà báo Séc Pavel Herman vừa cho ra mắt cuốn sách “Việt Nam - quá khứ, hiện tại và tương lai” gồm bốn phần thể hiện cách nhìn của tác giả về lịch sử, văn hóa, con người và đất nước ta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN