Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì giao ban với 63 tỉnh, thành phố về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 26/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bên cạnh nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý theo kế hoạch, công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm về VSATTP đã có những bước chuyển khá tích cực.

Tuy nhiên, vẫn còn có 6% số tỉnh, 12% số huyện và 23,4% số xã mặc dù đã có Ban Chỉ đạo liên ngành nhưng không tổ chức họp giao ban nên không có chỉ đạo sát hợp với tình hình tại địa phương.

Bộ trưởng Y tế cũng khuyến cáo tình trạng các doanh nghiệp quảng cáo sai nội dung đã thẩm định, quảng cáo quá mức trong các sản phẩm chức năng, tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm sai quy định, cấm sử dụng đều rất đáng lo ngại.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Đã có 45 tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra đánh giá, phân loại điều kiện vệ sinh thú y cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Kết quả cho thấy đã có 843/1.584 cơ sở kiểm tra giết mổ gia súc, gia cầm chưa đáp ứng yêu cầu vệ sinh, còn mắc nhiều lỗi nghiêm trọng (xếp loại C). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các tỉnh, thành phố công khai danh sách, giám sát việc thực hiện hành động khắc phục của các cơ sở này.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, năm 2012 cần tập trung vào công tác tuyên truyền và giáo dục vận động bà con nông dân và người dân tham gia những cuộc vận động nói không với trồng rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm bị cấm; không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm nếu chưa đảm bảo VSATTP. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm soát VSATTP ở bếp ăn tập thể chặt chẽ hơn, có hướng dẫn và có lộ trình kiểm tra bếp ăn tại các khu công nghiệp, từ đó kiểm soát VSATTP đầu vào, ngăn chặn tình trạng ngộ độc tập thể.

Phó Thủ tướng đề nghị trong năm 2012 cần khẩn trương xếp hạng chỉ số về VSATTP tại các địa phương, từ đó so sánh chỉ số này giữa các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương ban hành danh mục những chất cấm không được sử dụng trong thực phẩm và chăn nuôi.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến vấn đề thời gian gần đây, một số báo chí đưa tin không đúng sự thật, đưa tin thất thiệt, không có kiểm chứng của cơ quan chức năng gây hoang mang và thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng đối với người nông dân như thông tin chất tạo nạc trong thịt lợn, chất cấm trong nuôi cá, gạo giả, trứng gà giả...

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo thông tư liên tịch giữa các bộ, trong đó Bộ Y tế chủ trì là cơ quan phát ngôn, trong tháng 6 tới ban hành hướng dẫn chi tiết, từ đó áp dụng chế tài nghiêm khắc đối với phóng viên và cơ quan báo chí đưa tin không đúng sự thật, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người dân, cũng như tạo điều kiện để cho các cơ quan báo chí được quyền tiếp cận thông tin nhanh và chính xác.

Nhật Minh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản