Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp gỡ, trao đổi với giới chức và một số doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ

Ngày 4/4, tại thủ đô Washington D.C, ngay sau khi kết thúc Chương trình lãnh đạo cao cấp năm 2024 tổ chức tại Boston, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã gặp Cố vấn cao cấp về chính sách khí hậu quốc tế John Podesta, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein, tiếp Phó Giám đốc Cơ quan phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC), dự Toạ đàm doanh nghiệp; tiếp riêng Chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và một số doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc gặp Cố vấn cao cấp về chính sách biến đổi khí hậu quốc tế John Podesta tại Nhà Trắng. Ảnh: Kiều Trang/PV TTXVN tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại cuộc gặp với Cố vấn cao cấp về chính sách biến đổi khí hậu quốc tế John Podesta tại Nhà Trắng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ để thực hiện các cam kết về khí hậu của Việt Nam trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chuyển đổi Năng lượng công bằng (JETP) cũng như mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính về 0 vào năm 2050 phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ông Podesta cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong phát triển năng lượng sạch, chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo; khẳng định tiếp tục trợ giúp Việt Nam về tài chính và kỹ thuật thông qua các cơ chế đa phương, trong đó có JETP.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein. Ảnh: Kiều Trang/PV TTXVN tại Mỹ

Tại cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Bernstein, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023, hai nước sẽ có nhiều không gian và động lực mới cho hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế-thương mại càng có ý nghĩa chiến lược và mang lại lợi ích kinh tế cụ thể, tiếp tục là trọng tâm và động lực thúc đẩy quan hệ hai nước; đề nghị hai nước tiếp tục cụ thể hoá và triển khai hiệu quả nội hàm của khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Ông Bernstein bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư; khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên thời gian tới.

Tại cuộc gặp Phó Giám đốc Cơ quan phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ Nisha Biswal, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá các lĩnh vực ưu tiên của DFC phù hợp với các ưu tiên phát triển của Việt Nam; tin tưởng DFC và Việt Nam còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác, đề nghị DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp riêng Phó Giám đốc Cơ quan phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Nisha Biswal. Ảnh: Kiều Trang/PV TTXVN tại Mỹ

Phó Giám đốc DFC cho biết sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị DFC mở rộng hoạt động tại Việt Nam và DFC đang tìm cách thực hiện chỉ đạo này. Bà Biswal cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của DFC trong khu vực và DFC đã tăng mức đầu tư từ 15 triệu lên 750 triệu USD vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Bà Biswal cho biết nhiều dự án hợp tác giữa hai bên đã được triển khai rất hiệu quả và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với một số doanh nghiệp lớn do USCC và USABC đồng chủ trì. Ảnh: Kiều Trang/PV TTXVN tại Mỹ

Tại Toạ đàm doanh nghiệp do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì với sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, hàng không, y tế…, Phó Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã quan tâm đầu tư tại Việt Nam; cho rằng khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam.
Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) Ted Osius cho biết USABC vừa có chuyến thăm Việt Nam rất thành công; các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất hào hứng sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện; đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ Việt Nam và mong Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo môi trường, chính sách, thể chế thuận lợi hơn để ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Cũng tại toạ đàm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đại diện một số Bộ, ngành của Việt Nam đã giải đáp một số quan tâm cụ thể của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, hàng không.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp riêng Chủ tịch Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ (SIA). Ảnh: Kiều Trang/PV TTXVN tại Mỹ

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ John Neffer, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao các hoạt động của SIA trong thúc đẩy hợp tác và phát triển triển ngành bán dẫn của Việt Nam; chia sẻ Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các điều kiện, bao gồm việc xây dựng nhiều đề án, chính sách để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hợp tác với các nước, trong đó có Hoa Kỳ. Chủ tịch SIA đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho sự phát triển của công nghiệp bán dẫn và việc Việt Nam chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Ông John Neffer mong muốn Việt Nam quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp thành viên SIA, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển ngành bán dẫn thời gian tới.

Trong các cuộc tiếp riêng Chủ tịch và Lãnh đạo một số doanh nghiệp Hoa Kỳ như Intel, Dell, Apple và Boeing, Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp này tại Việt Nam và cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng quan tâm hơn và tiếp tục có chiến lược đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh.

Kiều Trang - Đoàn Hùng - Hồng Nguyên (TTXVN)
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu bế mạc Chương trình Lãnh đạo cao cấp 2024 tại Hoa Kỳ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu bế mạc Chương trình Lãnh đạo cao cấp 2024 tại Hoa Kỳ

Chiều 3/4 (giờ địa phương), Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã kết thúc thành công tốt đẹp Chương trình Lãnh đạo cao cấp (VELP) 2024 sau ngày làm việc tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN