'Nóng' ngày 8/9: Thêm 5 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh; hơn 950 tỷ đồng đền bù dự án sân bay Long Thành

Việt Nam có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh; hơn 950 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân dự án sân bay Long Thành; Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke đến ngày 16/9; tiếp tục xét xử vụ án tại xã Đồng Tâm... là những thông tin được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trong ngày 8/9.

Việt Nam có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 đều là trường hợp nhập cảnh

Đến 18 giờ ngày 8/9, Việt Nam có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 đều là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay. Đến hôm nay,Việt Nam đã có tròn 6 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Theo dõi sức khoẻ cho người dân trong khu cách ly phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Như vậy, đến 18 giờ ngày 8/9, Việt Nam có tổng cộng 1.054 ca mắc COVID-19; trong đó có 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 37.474 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 834 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 13.365 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 23.274 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 8/9 có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 13 ca, lần 2 là 21 ca, lần 3 là 24 ca. Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong do COVID-19, số ca điều trị khỏi là 868 ca.

Hơn 950 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ cho người dân dự án sân bay Long Thành

Ngày 8/9, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chi trả đền bù, hỗ trợ trên 250 tỷ đồng cho hơn 100 hộ (diện tích gần 60 ha) nhường đất xây dựng sân bay Long Thành.

Chú thích ảnh
Người dân có đất bị thu hồi được nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Ảnh: Công Phong/TTXVN.

Từ tháng 5/2020, huyện Long Thành bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho người dân trong vùng dự án. Đến nay, đã chi trả được hơn 950 tỷ đồng cho 500 hộ; hộ được đền bù, hỗ trợ nhiều nhất khoảng 15 tỷ đồng, thấp nhất khoảng vài chục triệu đồng. Trung bình, mỗi ha đất của người dân khu vực giải toả được đền bù, hỗ trợ 5 tỷ đồng.

Sau khi nhận bồi thường, đa số người dân gửi vào ngân hàng. Với những hộ còn lại, chính quyền đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, việc chi trả sẽ được tiến hành nhanh chóng, hoàn tất trong tháng 9. Sau khi hoàn thành chi trả tiền bồi thường, cuối tháng 9/2020, Đồng Nai sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất để xây nhà ở tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke đến ngày 16/9

Sau thời điểm này, căn cứ vào diễn biến kiểm soát dịch COVID-19, thành phố sẽ quyết định ngày cho loại hình giải trí này hoạt động. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, thành phố vẫn có thể có ca mắc mới, bởi tình hình dịch bệnh ở trên thế giới, trong khu vực hết sức phức tạp, Hà Nội là nơi tập trung dân cư đông đúc, là trung tâm giao lưu quốc tế, nên càng phải thận trọng hơn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế; tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch “thần tốc” khi có ca bệnh; khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách, khử khuẩn ở các cửa hàng ăn uống giải khát…

Liên quan đến những người về từ vùng dịch Đà Nẵng, TP Hà Nội nhận định, Đà Nẵng vẫn là ổ dịch, trong khi các phương tiện giao thông đi/đến Đà Nẵng đã hoạt động trở lại, cần phải xác minh khẩn trương để cách ly, lấy mẫu, theo dõi theo đúng quy định; phải thực hiện quyết liệt để đảm bảo an toàn nhất cho Thủ đô.

Vụ án Đồng Tâm: Nhóm bị cáo chống người thi hành công vụ thừa nhận hành vi phạm tội

Sáng 8/9, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Khai tại tòa, nhóm 4 bị cáo bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong được hưởng khoan hồng.

Chú thích ảnh
Hội đồng xét xử phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Nhóm 4 bị cáo này gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị Viện Kiểm sát truy tố về hành vi hô hào người dân tấn công lực lượng công an vào rạng sáng 9/1/2020, chửi bới, ném gạch, dùng dao, liềm tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ... Khai tại Tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai, mong được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cũng tại phiên tòa sáng 8/9, nhiều bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Nguyễn Văn Quân thừa nhận, vào rạng sáng 9/1/2020 đã ném đá và bom xăng vào lực lượng chức năng. Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang cũng thừa nhận đã ném bom xăng, ném đá, ném pháo hoa vào lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Quang còn góp tiền cùng nhiều bị cáo khác để mua lựu đạn sử dụng vào rạng sáng 9/1.

Một số bị cáo nữ đã tham gia các công đoạn làm bom xăng, vận chuyển gạch đá… cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Bị cáo Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét cho rằng bản thân không có học, thiếu hiểu biết pháp luật. Bị cáo Trần Thị La cũng thừa nhận đã tham gia bê gạch đá lên trần nhà Lê Đình Kình để các đối tượng ném từ trên xuống. Các bị cáo đều nhận thức hành vi của mình là sai phạm và xin Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng...

Chiều 8/9, các luật sư tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Nóng trong ngày 29/7: Không để ‘vỡ trận’ COVID-19; Hà Nội dừng hoạt động quán bar, lễ hội; giá vàng tiếp tục tăng
Nóng trong ngày 29/7: Không để ‘vỡ trận’ COVID-19; Hà Nội dừng hoạt động quán bar, lễ hội; giá vàng tiếp tục tăng

Thủ tướng đề nghị nâng cao tinh thần cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trước nhân dân, không được để vỡ trận, không chủ quan với COVID-19; Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động quán bar, lễ hội... từ tối 29/7; WHO đánh giá sự xuất hiện các ca COVID-19 mới ở Việt Nam không quá đáng ngại; giá vàng tiếp tục tăng và bắt 2 nghi can cướp ngân hàng là những thông tin nổi bật trong ngày 29/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN