Nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, người có công với cách mạng

Sáng 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1 (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), Đoàn đại biểu HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Thành ủy, UBND thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1.

Tại Lễ dâng hương tưởng niệm, Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã thắp lên những nén tâm hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ; đồng thời khẳng định công lao của các Anh hùng Liệt sỹ sẽ được các thế hệ mai sau đời đời ghi nhớ.

65 năm trước, Điện Biên là chiến trường khốc liệt với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Để có được chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, nhiều người con của dân tộc đã anh dũng hi sinh, hoặc để lại một phần thân thể trong lòng đất. Ngày nay khu vực lòng chảo Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ trở thành vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Hiện tại, tỉnh Điện Biên có 5 nghĩa trang liệt sỹ với hơn 6.000 phần mộ, trong đó có 3 Nghĩa trang Liệt sỹ cấp quốc gia là: A1, Him Lam và Độc Lập, nơi an nghỉ của các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Riêng Nghĩa trang A1, là nơi an nghỉ của 644 Anh hùng Liệt sỹ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó hầu hết là liệt sỹ chưa xác định được tên tuổi.        

Thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc các cấp chính quyền địa phương đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hằng năm UBND tỉnh Điện Biên đều ban hành kế hoạch, nội dung yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền các cấp quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng; biểu dương những gương điển hình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ tiêu biểu vượt khó, chủ động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tổ chức các hoạt động để động viên, khích lệ chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng…

*Nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời bày tỏ sự biết ơn tới các bậc cha anh đã hy sinh xương máu bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, tuổi trẻ tỉnh Tuyên Quang đã đồng loạt ra quân triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh -Liệt sỹ 27/7. 

Dịp này, tuổi trẻ tỉnh Tuyên Quang đã trao gần 1.600 suất quà cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức trên 130 buổi lao động vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà bia, nghĩa trang liệt sỹ; cùng nhiều hoạt động như thăm khám, phát thuốc miễn phí, trồng cây tưởng niệm, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ… với tổng kinh phí khoảng 530 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang tới thăm gia đình ông Lương Hồng Thao, thương binh hạng 4/4, trú tại tổ 4, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Tại đây, các đoàn viên trực tiếp dẹp nhà cửa, đào rãnh thoát nước, vận chuyển vật liệu giúp ông sửa lại nhà. Đoàn thanh niên xã An Tường, thành phố Tuyên Quang đã đến thăm, tặng quà bà Lê Thị Dậu, 87 tuổi, cựu thanh niên xung phong chống Pháp, trú tại thôn 4, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang.

* Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức nhiều đoàn công tác thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có nhiều hoạt động tri ân.

Chú thích ảnh
 Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thăm gia đình chính sách tiêu biểu tại thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Đến thăm các gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tuy An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, động viên các gia đình chính sách luôn phát huy truyền thống yêu nước, sống gương mẫu để con cháu noi theo, tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng phát triển.

Các gia đình chính sách đã bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm sóc trong thời gian qua và khẳng định tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cống hiến cho công cuộc xây dựng đổi mới quê hương, đất nước.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ, UBND tỉnh Phú Yên trích ngân sách hơn 7,5 tỉ đồng để tặng hơn 18.170 suất quà đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trong toàn tỉnh. Trong đó, 2.275 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng dành tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (còn sống) và người thờ cúng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã từ trần, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Hơn 15.780 suất quà, mỗi suất 400.000 đồng dành tặng các đối tượng chính sách là thân nhân chủ yếu của liệt sĩ, thân nhân thứ yếu của liệt sĩ, thương bệnh binh các hạng;120 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho các đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu trong toàn tỉnh. Nhiều tổ chức, đơn vị trong tỉnh còn tổ chức các hoạt động nhằm tri ân sự đóng góp lớn lao của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

*Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, Tỉnh đoàn Bình Thuận phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Hơn 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo tỉnh, các cựu chiến binh, lão thành cách mạng, đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân tỉnh Bình Thuận đã cùng tham gia.

Tại đây, sau các nghi thức dâng hoa, thắp hương trên đài tưởng niệm và mặc niệm tưởng nhớ công lao hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ, lãnh đạo tỉnh cùng các đoàn viên, thanh niên đã đến thắp nến và dâng hương cho từng phần mộ liệt sỹ. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, hơn 9.000 ngọn nến đã được thắp sáng để tri ân hơn 9.000 Liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do, thống nhất của Tổ quốc.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận, trong dịp 27/7 năm nay, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tỉnh đã hỗ trợ 2 tỷ đồng để sửa chữa, trùng tu đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, Sở đã tổ chức đưa 983 người có công đi điều dưỡng. Bên cạnh đó, cùng với sự tài trợ của các đơn vị, nhà hảo tâm, toàn tỉnh đã xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở.

Được biết, Bình Thuận có hơn 50.000 người có công với cách mạng, trong đó hơn 11.500 người có công và thân nhân người có công đang nhận trợ cấp hàng tháng. Công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương quan tâm, được nhân dân tích cực tham gia...

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản