Một ngày 'Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn’ trong dịp kỷ niệm 30/4 lịch sử

Ngày 29/4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã chính thức giới thiệu và kích hoạt chùm tour du lịch "Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn" nhân kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) cho các du khách, đơn vị, sở ngành, công ty du lịch trên địa bàn thăm quan, trải nghiệm.

Đúng 7 giờ sáng, tất cả những du khách, các đơn vị xây dựng tour, đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tập trung tại 145 Trần Quang Khải để đi theo hành trình tour "Biệt động Sài Gòn" gói gọn trong 1 ngày.

Theo đó, những du khách đầu tiên đã được trải nghiệm cuộc sống một ngày của chiến sĩ Biệt động Sài Gòn: Di chuyển trên  xe ô tô, xe máy cổ đã từng được sử dụng trong hoạt động cách mạng; ăn - nghỉ tại ở những điểm mà các chiến sĩ thường hay tập kết;  "chui" hầm như một chiến sĩ thực thụ và nhiều trải nghiệm bất ngờ khác...

Chú thích ảnh
Đoàn du khách của tour "Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn" lần đầu được trải nghiệm trên những chiếc xe cổ mà các chiến sỹ Biệt động năm xưa đã sử dụng hoạt động cách mạng.

Đặc biệt, trong chùm tour này, du khách còn được gặp gỡ và giao lưu với nhân chứng lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa, như: ông Phan Văn Hôn, cô Vũ Minh Nghĩa, ông Mười Thơ, ông Trần Vũ Bình - con trai của cố chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Anh hùng LLVT Nhân dân Trần Văn Lai...

Chị Nguyễn Thị Thi Hồng, một trong những du khách lần đầu tiên được trải nghiệm tour Biệt động Sài Gòn, chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng và cảm thấy ngày hôm nay thật ý nghĩa; đồng thời càng thấu hiểu hơn những hy sinh, vất vả của những chiến sỹ biệt động khi chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam ngày 30/4/1975. Tôi chắc chắn đây sẽ là một tour thu hút rất nhiều bạn trẻ cũng như du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, về công việc, cuộc sống của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa mà ở thời bình, ít ai có thể hình dung được".

Chú thích ảnh
Du khách thích thú lắng nghe các nhân vật lịch sử kể chuyện tham gia hoạt động cách mạng tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn.

Ông Trần Vũ Bình, người đã tâm huyết nhiều năm phục dựng lại các địa điểm, căn cứ Biệt động Sài Gòn để xây dựng tour này cho biết: "Tôi mong muốn thông qua tour du lịch này, người dân và du khách có thể thấy được cuộc sống tái hiện của "mạng lưới biệt động". Đây cũng sẽ là một kênh thông tin bổ ích để giới trẻ có thể dễ dàng tiếp thu nnhững bài học lịch sử sống động trong thời bình".

Chú thích ảnh
Du khách được nghe thuyết trình đầy đủ về cách thức hoạt động, cuộc sống của chiến sỹ Biệt động Sài Gòn năm xưa.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho rằng đây là sản phẩm du lịch lịch sử đặc sắc và độc đáo, mang dấu ấn rất riêng biệt của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh. Chương trình du lịch này không chỉ lưu giữ cho mai sau về một thời kỳ lịch sử đặc biệt hào hùng của dân tộc, mà còn đáp ứng sự mong đợi của các du khách trong nước và quốc tế. 

“Qua 1 năm nghiên cứu, đánh giá và hoàn thiện các điểm đến trong chùm tour, nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Sở Du lịch và Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Khối lực lượng vũ trang Sài Gòn - Gia Định giới thiệu chương trình du lịch “Theo dấu chân biệt động Sài Gòn” đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nâng cao khả năng khai thác các yếu tố đặc trưng, hấp dẫn của Thành phố”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Chú thích ảnh
Tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn, du khách được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo giới thiệu về lực lượng Biệt động Sài Gòn.

Theo chương trình tour "Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn", du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm, khám phá những điểm đến như Căn cứ của lực lượng biệt động Sài Gòn, hiện là quán Cơm tấm Đại Hàn - Cà phê Đỗ Phủ (thường được gọi với cái tên gần gũi là cà phê Vợt) tại số 113A Đặng Dung, quận 1; Di tích Lịch sử Quốc gia tại địa chỉ 287/2 Võ Văn Tần, quận 3 - nơi cất giấu vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn; Bảo tàng thông minh, lưu giữ những câu chuyện lịch sử về quá trình hoạt động cũng như những kỷ vật của lực lượng Biệt động Sài Gòn tại số 145 Trần Quang Khải, quận 1; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Dinh Độc Lập...

 

Chú thích ảnh
Sau khi tham quan tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn, du khách tiếp tục di chuyển và trải nghiệm cảm giác "chui hầm" trong căn nhà chứa hơn 2 tấn vũ khí bí mật để chuẩn bị cho cuộc tấn công Dinh Độc lập năm xưa.
Chú thích ảnh
Ông Trần Vũ Bình, con trai của cố chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Anh hùng LLVT Nhân dân Trần Văn Lai giới thiệu về những nét đặc sắc trong chương trình "Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn" tại Hội trường thống Nhất (quận 1). 
Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Hôn, chiến sỹ Biệt động Sài Gòn kể về quá trình hoạt động cách mạng của mình cho du khách nghe tại Hội trường Thống Nhất.
Chú thích ảnh
Kết thúc chương trình tour, du khách và các nhân chứng lịch sử đã đến thắp hương tưởng niệm các chiến sỹ Biệt động Sài Gon đã hy sinh tại trận đánh vào Dinh Độc Lập.
Chú thích ảnh
Đánh dấu hoạt động của ngành du lịch sau dịch bệnh với chương trình “Theo dấu chân biệt động Sài Gòn”, sắp tới ngành du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện chương trình quảng bá “Ho Chi Minh City Now” để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước, một TP Hồ Chí Minh đặc sắc về văn hóa, lịch sử và lối sống. TP Hồ Chí Minh vẫn tràn đầy sức sống và luôn hướng về tương lai.

  

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Khám phá bảo tàng thông minh tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn
Khám phá bảo tàng thông minh tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn

Để biết thêm nhiều thông tin về lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa, các bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh có thể đến thăm quan và khám phá Bảo tàng Biệt động Sài Gòn. Đây cùng là Bảo tàng thông minh tư nhân đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN