Lo Tết không quên nhiệm vụ

1. Hôm qua, người dân Hà Nội đi qua cầu Chương Dương và các cây cầu bắc qua sông Hồng nếu tinh ý sẽ thấy nước đang lên, có nơi ngập doi cát giữa dòng. Nước lên giữa mùa khô cạn không phải do mưa đầu nguồn mà là do các hồ thủy điện như Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang xả nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

2. Nhà nông có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Không có nước thì không có sản xuất nông nghiệp. Chẳng thế mà các nền văn minh trên thế giới đều phát triển theo lưu vực các con sông lớn và ngay cả các khu dân cư ngày nay cũng đều bám theo nguồn nước

3. Chính vì vậy, trong khi mực nước ở các hồ chứa lớn thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình thấp hơn hàng chục mét so với cùng thời kỳ của các năm bình thường; các hồ thủy điện cũng ở mức thấp hơn nhiều so với thiết kế và việc cấp điện đang và sẽ hết sức căng thẳng, các ngành chức năng vẫn quyết định xả nước phục vụ cấy trồng ở đồng bằng Bắc bộ. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm, lo lắng của Chính phủ đối với sản xuất nông nghiệp và cũng cho thấy giọt nước bây giờ quý như thế nào.

4. Thế nhưng, lần xả nước đợt 1 với thời gian lấy nước phục vụ sản xuất từ 27/1/2011 đến 2/2/2011, tức là từ 24 tháng Chạp đến đúng 30 Tết, lại đúng vào thời gian cao điểm của Tết Nguyên đán Tân Mão; người dân, và cả cán bộ đều tất bật lo chuẩn bị đón Tết.


Trong khi đó, hệ thống thủy nông nhiều nơi chưa hoàn chỉnh dẫn đến lượng nước bị tổn thất khá lớn, nếu cộng thêm với sự lơ là của cả người dân và cán bộ thì “nước về nước lại đi”, sự hy sinh nước phát điện cho sản xuất nông nghiệp sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn, nếu không muốn nói đến trong một số trường hợp cụ thể là vô ích.

5. Vụ đông xuân ở đồng bằng Bắc bộ, vựa lúa lớn thứ hai cả nước, đang phải đối phó với rét đậm rét hại vốn đã rất khó khăn, nếu không tận dụng thời gian này để lấy nước thì thất bát cầm như 50%. Vì vậy, bà con nông dân cần nhắc nhau lo sắm Tết nhưng đừng quên việc lấy nước để phục vụ sản xuất.
Và, cán bộ phải là người đầu tầu gương mẫu.

Tuệ Duyên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản