Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Ấn Độ và Philippines

Sáng 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Ấn Độ. Ảnh: Huy Lê/Pv TTXVN tại Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên, phu nhân, phu quân Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện cộng đồng tại New Delhi do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và kính cẩn thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, kinh qua chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt ra Bắc vào Nam và các chiến trường Đông Dương, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư. Là nhà lãnh đạo nhạy bén, có tầm nhìn, luôn đặt lợi ích của nhân dân, Tổ quốc lên trên hết, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, góp phần quan trọng đạt được nhiều thành tựu đối ngoại to lớn của đất nước, trong đó có việc ký kết Hiệp định biên giới trên bộ Việt-Trung năm 1999 và Hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ năm 2000. 

Cùng ngày, đại diện các tổ chức và phái đoàn ngoại giao tại Ấn Độ như đại sứ các nước Lào, Hàn Quốc, Maroc… cùng các quan chức Ấn Độ và bạn bè nước ngoài cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam còn mở sổ tang trực tuyến để tiếp nhận tình cảm và lời chia buồn từ bạn bè quốc tế ở nước sở tại. 

Trong thư chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, Đảng Cộng sản Ấn Độ (Marxist - CPI(M)) bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Bức thư nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu là một nhà lãnh đạo xuất sắc của thế hệ lão thành của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, nhân dân, quân đội và Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tiến lên trên con đường xây dựng Chủ nghĩa Xã hội.

Đồng chí Lê Khả Phiêu tận tụy phụng sự Tổ quốc và Đảng qua các cuộc kháng chiến, công cuộc xây dựng đất nước trong thời bình và được nhân dân yêu mến với lối sống giản dị, bình dân. Đảng Cộng sản Ấn Độ xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng Cộng sản Việt Nam, gia quyến và nhân dân Việt Nam trước nỗi đau thương mất mát to lớn này. Cam kết tiếp tục con đường thực hiện lý tưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin bằng các nỗ lực tập thể của mình, chúng tôi xin bày tỏ lòng thành kính với đồng chí Lê Khả Phiêu.

Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Huy Lê/Pv TTXVN tại Ấn Độ

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Ấn Độ kéo dài đến hết ngày 15/8.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu. 

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Philippines, Đại sứ Hoàng Huy Chung đã đọc lời tiễn biệt và lưu bút sổ tang, ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo xuất sắc của Ðảng, của nhân dân, vị tướng tài ba Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Với gần 90 năm tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Ðảng, gần 50 năm quân ngũ, đồng chí Lê Khả Phiêu có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả. Ðồng chí đã để lại tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Những đóng góp của đồng chí cho Ðảng, cho đất nước, cho quân đội, cho quê hương sẽ mãi là tài sản quý giá đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta hiện nay.

Trong sổ tang, Đại sứ Hoàng Huy Chung viết: “Với lòng tiếc thương vô hạn, tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Người có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và đang thực hiện cách ly cộng đồng tại thủ đô Manila, các cơ quan chính quyền Philippines, các cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô Manila và cộng người Việt tại Philippines đã gửi công hàm, thư, điện chia buồn tới cơ quan đại diện.

TTXVN/Báo Tin tức (TTXVN)
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Cuba
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Cuba

Hòa chung niềm tiếc thương của nhân dân cả nước, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN