Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chiều 25/2, tại Hà Nội, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm và tham dự Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2022) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, quà lưu niệm cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan.

Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Trần Bình Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thay mặt trên 2.500 thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện báo cáo tóm tắt về hoạt động của bệnh viện. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiền thân là Bệnh viện Phủ Doãn, được thành lập năm 1902; đến nay Bệnh viện luôn là cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu, cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học, là “cái nôi” của nền y học hiện đại Việt Nam; hiện là Bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt, Trung tâm y học với quy mô 1.500 giường bệnh…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi tới các thầy thuốc, các nhà khoa học, toàn thể đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Chúc sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn đạt được những kết quả tốt đẹp.

Lịch sử phát triển ngành y tế gắn liền với sự phát triển của đất nước

Qua báo cáo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, xem phóng sự ngắn trình chiếu, Chủ tịch Quốc hội phát biểu nhấn mạnh, lịch sử phát triển ngành y tế, đội ngũ thầy thuốc - nhà khoa học gắn liền với sự phát triển của đất nước. Đánh giá cao kết quả đạt được của ngành trong 67 năm qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tính từ năm 1955 đến nay, tuổi thọ trung bình của người dân tăng thêm đến 20 tuổi (từ 53,5 tuổi năm 1955 lên 73,7 năm 2021). Chất lượng dân số từng bước được cải thiện, duy trì mức sinh thay thế 17 năm liên tục, kiểm soát tốc độ tăng mất cân bằng giới tính khi sinh. Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ lĩnh vực y tế vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Hiện chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam đạt 70/100 điểm, cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á (61 điểm) và của toàn cầu (67 điểm).

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 - chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai rất thành công. Việt Nam đã về đích trước 6 tháng so với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo và là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới

Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Nếu như năm 1955 cả nước chỉ có khoảng 300 y, bác sỹ, thì nay đội ngũ cán bộ y tế đã lên tới hơn nửa triệu người.

Tỷ lệ bác sỹ trên một vạn dân tăng từ 4,1 năm 1993 lên 8 năm 2015 và 10 năm 2021. Cơ cấu trình độ chuyển biến theo hướng tích cực; trình độ từ đại học trở lên đạt 30,7%. Đội ngũ cán bộ khoa học ngành Y tế được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư/phó giáo sư hằng năm luôn đứng trong tốp đầu các lĩnh vực và ngày càng tăng.

Trong 10 năm qua đã có 106 nhà giáo nhà khoa học ngành y tế được phong học hàm giáo sư, 801 phó giáo sư. Số lượng các bài báo/công trình khoa học công bố quốc tế của ngành Y tế gia tăng hàng năm và tăng mạnh trong vòng 5 năm qua; số lượng công bố của ngành y so với các nước trong khu vực đứng ở vị trí thứ 4 tuỳ phân ngành (chỉ sau các nước Thái Lan, Singapore và Malaysia).

Số lượng bài báo/công trình khoa học công bố lĩnh vực y - dược luôn đứng hàng đầu ở Việt Nam, chiếm 16-18%, các phân ngành có nhiều công bố: Y sinh học, Y học lâm sàng, Y tế công cộng.

Các tổ chức, cá nhân nhà khoa học lĩnh vực y - dược luôn có vị trí dẫn đầu được trao các giải thưởng về khoa học và công nghệ: Qua 5 đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ từ năm 1996 đến năm 2016, các Thầy thuốc-nhà khoa học y tế đã vinh dự được nhận 48 giải thưởng (trong đó có 22 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 26 Giải thưởng Nhà nước), chiếm tỷ lệ cao nhất trong các ngành, lĩnh vực được vinh danh trong cả nước. Ngoài ra các nhà khoa học y tế luôn được vinh danh tại các giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Kovaleskai, Tạ Quang Bửu và các giải thưởng uy tín trên thế giới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chúc mừng Ngày thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao và áp dụng thành tựu khoa học vào thực tiễn, đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, từ các nhà khoa học tiền bối như Giáo sư Phạm Ngọc Thạch bào chế ra thuốc penicillin, Giáo sư Tôn Thất Tùng phát minh “phương pháp cắt gan khô”, Giáo sư Hoàng Thủy Nguyên “sản xuất vaccine bại liệt”, Giáo sư Nguyễn Tài Thu với “đại trường châm” trong châm cứu…, đến nay chúng ta đã làm chủ công nghệ ghép và ghép được 6/6 tạng chủ yếu là “tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột”, làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch, châm cứu với chi phí giảm từ 1/2 - 1/3 so với ở nước ngoài. Hằng năm có hàng nghìn bác sĩ từ các nước trên thế giới, trong đó có cả các nước phát triển đã sang tham quan, học hỏi.

Cùng với đó, sản xuất vaccine trong nước đảm bảo 11/12 loại vaccine tiêm chủng, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nói chung và y dược học nói riêng đã đóng góp rất lớn và đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc ở nhiều lĩnh vực chuyên môn.

“Chúng ta đã tiếp thu, làm chủ và hoàn thiện nhiều kỹ thuật y học mà trước đây chúng ta chưa làm được, hoặc làm nhưng kết quả/hiệu quả chưa cao; đưa trình độ khoa học và công nghệ y, dược nước ta theo kịp với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có một số kỹ thuật ngang hàng với các nước tiên tiến”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Cùng với đó, các kỹ thuật, sản phẩm, giải pháp công nghệ từ hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần làm giảm thời gian và chi phí điều trị bệnh- tật, giá thành một số loại thuốc, giá thiết bị y tế giảm nhiều so với giá tương ứng của nước ngoài hoặc phải nhập khẩu.

Sản phẩm của nghiên cứu khoa học gắn với đào tạo nhân lực y tế của đội ngũ trí thức ngành y tế đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng của công tác dự phòng, cấp cứu, điều trị và nâng cao sức khoẻ, trí tuệ của người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá: “Kết quả nghiên cứu mang lại cho ngành y tế là kho kiến thức, tư liệu sống có giá trị trong việc cung cấp bằng chứng, giải pháp để hoạch định các chủ trương chính sách về y tế của Đảng và Nhà nước ta. Đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã kéo dài gần 3 năm nay, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là không thể đong đếm được. Trong cuộc chiến không tiếng súng này, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh; hình ảnh những “chiến sĩ áo trắng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi bức, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của nhân dân, của cộng đồng, trong đó có cả sự hy sinh tính mạng và sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế, là hình ảnh tiêu biểu và phẩm chất tốt đẹp nhất của người “thầy thuốc như mẹ hiền” của đội ngũ cán bộ y tế như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy”.

Chỉ tính đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021 đến nay), ngành Y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 25 nghìn giáo sư, y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên các trường y dược hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Hàng trăm ngàn cán bộ y tế thường xuyên, ngày đêm quả cảm nơi tuyến đầu, đối diện hiểm nguy tính mạng, sức khỏe, đã có khoảng 3.000 cán bộ y tế bị mắc COVID-19 và hơn 10 trường hợp mắc đã hy sinh, để lại những tình cảm tốt đẹp, sự cảm phục, biết ơn và tiếc thương của nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

Kết quả nghiên cứu khoa học y tế đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Minh chứng thuyết phục nhất là chỉ sau 2 tuần ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam, đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV trong phòng thí nghiệm, đưa Việt Nam là một trong bốn quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy và phân lập thành công loại virus này, đây là tiền đề xây dựng và triển khai công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã tích cực triển khai hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ của các nước như Nhật Bản, Pháp, Đức, Cuba, Ấn Độ... về sản xuất vaccine COVID-19 và các kỹ thuật điều trị, sản xuất thuốc sinh học - sinh phẩm phục vụ điều trị COVID-19.

Việc tiếp cận, đưa công nghệ thông tin ứng dụng trong kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ điều trị đạt được những kết quả hết sức ý nghĩa với trên 1.500 điểm cầu trực tuyến từ trung ương đến địa phương phục vụ chỉ đạo, điều hành thống nhất, thông suốt, hỗ trợ tiên lượng, ra phác đồ điều trị trong các ca bệnh nặng; đào tạo cập nhật kiến thức liên tục cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến, ngay cả các tâm dịch. Hệ thống truy vết, điều tra dịch tễ, giám sát cách ly được ứng dụng rộng rãi thông qua các phần mềm ứng dụng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương những thành tựu xuất sắc, những kết quả to lớn đã đạt được của đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng trong thời gian qua.

Từng bước đưa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế hội nhập quốc tế

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Nhà truyền thống và ghi sổ lưu niệm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt"; đồng thời mong muốn hệ thống nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực ngành y tế và Bộ Y tế phát triển mạnh mẽ hơn nữa, từng bước đưa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ lãnh đạo, quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao cả về chuyên môn và y đức, đồng thời thúc đẩy phát triển các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế, có thêm nhiều sản phẩm, giải pháp mới, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác phòng chống dịch COVID-19, cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm các nước trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới.

Nhấn mạnh qua các đợt dịch COVID-19, càng thấy rõ tầm quan trọng của hệ thống y tế cơ sở và của công tác y tế dự phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành y tế, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết số 20 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình hình mới” và theo phương châm: “Phát triển nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng. Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng”, “Hệ thống mạng lưới y tế phải rộng khắp, gần dân”, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp bách hiện nay của Bộ Y tế là tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật dược (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế để ngành y tế ngày càng phát triển bền vững và lành mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết đồng ý bổ sung chương trình xây dựng pháp luật năm 2022 với việc ngay tại Kỳ họp thứ ba sắp tới trình Quốc hội xem xét lần đầu dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó pháp điển hóa, thể chế hóa những quan điểm của Đảng, Nhà nước, cũng như việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo và quản lý cho các cơ sở khám chữa bệnh; công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc - nhà khoa học cha anh đi trước sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến đấu và sớm chiến thắng đại dịch COVID-19; đồng thời nêu rõ, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tin yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế trong sự nghiệp xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng, nền y tế của nhân dân, tất cả vì sức khỏe con người, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã tới thăm và tặng quà một số bệnh nhân tại Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều 25/2/2022, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bộ Y tế) tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2022). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự và phát biểu chúc mừng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN