Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Ấn Độ và Na Uy

* Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 28/8, tại khách sạn ITC Maurya, trung tâm Thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 69 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2014).

Tới dự lễ có Quốc vụ khanh Đối ngoại Ấn Độ Vijay Kumar Singh, nhiều quan chức bộ ngành, các chính đảng, Hội Hữu nghị Ấn - Việt, Ủy ban đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal, đông đảo học giả, đại diện các cơ quan báo chí và doanh nghiệp Ấn Độ; cán bộ ngoại giao đoàn, tùy viên quốc phòng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước bạn bè thân cận, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Việt kiều, tăng ni sinh và sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ấn Độ.
 
Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân nhấn mạnh rằng, với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Việt Nam và Ấn Độ sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác hiệu quả trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng. Kế hoạch mở đường bay thẳng sắp tới chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của các doanh nghiệp, giao lưu nhân dân và phát triển du lịch giữa hai nước.

* Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chiều 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cũng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Đến dự và chúc mừng ngày lễ lớn của Việt Nam có khoảng 150 khách mời, gồm đại diện Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao và một số bộ, ngành của Na Uy, đại sứ quán các nước ASEAN cùng các đại diện của đoàn ngoại giao ở Na Uy, giới doanh nghiệp, học giả và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại nước này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai khẳng định ý nghĩa lớn lao của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, mở ra một kỷ nguyên mới cho nước Việt Nam, kỷ nguyên độc lập, tự do và hạnh phúc cho toàn thể nhân dân Việt Nam. Đại sứ cũng điểm lại những bước phát triển quan trọng trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Na Uy trên nhiều lĩnh vực, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/11/1971.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai vui mừng cho biết, cả hai nước đều kỳ vọng quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa trong những năm tới, với triển vọng mở ra sau khi hoàn thành đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Thương mại tự do châu Âu (EFTA). Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao việc Na Uy trở thành đối tác của ASEAN, với việc gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) hồi tháng 7/2013 và mới ký Tuyên bố chung ASEAN - Na Uy về quan hệ đối tác đầu tháng này.

Tại buổi lễ, nghệ sỹ violin trẻ của Việt Nam Đỗ Phương Nhi đã gửi tới các vị khách hai bản độc tấu violin “Miền Nam quê hương tôi” của Huy Du và “Danse Norvegiennes No. 1” của tác giả Na Uy Johan Halvorsen. Phương Nhi đang theo học Chương trình Tài năng âm nhạc trẻ tuổi tại Nhạc viện Barratt-Due ở Thủ đô Oslo, trong khuôn khổ dự án giao lưu âm nhạc “Transposition” giữa Na Uy và Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản