Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ long trọng kỷ niệm Quốc khánh

Tối 27/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 69 nước CHXHCN Việt Nam. Khoảng 300 khách mời là quan chức Chính quyền và Quốc hội Mỹ, Đại sứ quán các quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), giới học giả, doanh nhân và đại diện cộng đồng người Việt đang định cư tại Mỹ đã đến dự, chúc mừng ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam.

Tham dự buổi lễ về phía Chính quyền Mỹ có Cố vấn của Bộ Ngoại giao Thomas Shannon, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề thực thi pháp luật và ma túy quốc tế William Brownfield, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề lãnh sự Michelle Bond.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường.


Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước CHXHCN Việt Nam. Trải qua 69 năm với bao thăng trầm, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Với chính sách hội nhập quốc tế đầy đủ như hiện nay, Việt Nam đã và đang đóng một vai trò năng động và có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế, khu vực. Đại sứ nhấn mạnh, cùng với ASEAN, Mỹ và các nước khác, Việt Nam đang không ngừng phấn đấu nhằm đảm bảo luật pháp, quy tắc và chuẩn mực quốc tế được tôn trọng tại khu vực và trên toàn thế giới.

Về quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã điểm lại các thành tựu đạt được về hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực kể từ khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama thực hiện quyết định lịch sử xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Ví dụ sinh động nhất là nhiều chuyến thăm và trao đổi quan trọng của hai bên đã được tiến hành như của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman và mới đây nhất là của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Martin Dempsey.

Các khách mời tham dự lễ kỷ niệm.


Về phía Quốc hội Mỹ, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2014 đã có 13 đoàn quan trọng thăm Việt Nam như chuyến thăm của các Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Ben Cardin, Bob Corker, John McCain... Việt Nam cũng đã cử nhiều đoàn quan trọng thăm và làm việc tại Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Thay mặt cho Ngoại trưởng John Kerry và Chính phủ Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh của dân tộc Việt Nam, khẳng định quan hệ song phương hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu kể từ khi xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013, đồng thời cho biết hai nước sẽ tiếp tục xác lập những lĩnh vực hợp tác mới trong thời gian tới.


Ông cũng cho biết Việt Nam là một trong mười quốc gia trên thế giới có số lượng sinh viên đông nhất đang theo học tại Mỹ và cho rằng đây là sự đầu tư cho tương lai của cả hai dân tộc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh năm tới là thời điểm đặc biệt quan trọng đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 40 năm chấm dứt chiến tranh Việt Nam, đồng thời hy vọng quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.


Tin, ảnh: Quang Hòa (Pv TTXVN tại Mỹ)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản