Kỷ niệm CMT8 và Quốc khánh 2/9 tại Nga và Malaysia

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga ngày 24/8 đưa tin Hội người Việt Nam ở thành phố Saint Petersburg đang phát động đợt quyên góp nhằm tổ chức cho một nhóm cựu chuyên gia, cựu chiến binh Liên Xô cũ quay lại thăm Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9.

 

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Malaysia Joseph Entulu Belaun và Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tại lễ kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ảnh: Kim Dung

 

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại S. Petersburg Nguyễn Đức Toàn cho biết ý tưởng trên được nhen nhóm từ 2-3 năm trước. Để làm được điều này, Hội vận động quyên góp trên tinh thần tự nguyện và tùy theo khả năng mỗi người, từ các học sinh, sinh viên đến các nghiên cứu sinh, công nhân, cũng như doanh nghiệp. Theo ông Toàn, mối quan hệ giữa người Việt Nam ở St. Petersburg với các cựu chiến binh, cựu chuyên gia Liên Xô cũ tại thành phố là rất tốt đẹp, đóng vai trò cầu nối cho tình hữu nghị Nga-Việt Nam. Xuất phát từ tình cảm đó, Hội quyết định phát động quyên góp để tổ chức chuyến thăm giúp các cựu chuyên gia, cựu chiến binh thấy rõ sự thay đổi của đất nước Việt Nam và tình cảm người dân Việt Nam dành cho nước Nga.

 

Người đứng đầu Nhóm cựu chiến binh tại St. Petersburg thuộc Tổ chức xã hội liên khu vực các cựu chiến binh Việt Nam, Đại tá về hưu Aleksey Skreliukov cho biết hàng năm, nhân các dịp đặc biệt của Việt Nam như sinh nhật Bác, ngày chiến thắng đế quốc Mỹ, ngày Quốc khánh, họ đều được mời tham dự các sự kiện do Hội người Việt Nam ở St. Petersburg tổ chức và họ thật hạnh phúc khi năm nay, một số cựu chiến binh đã có dịp quay lại Việt Nam. Ngày 23/8, một đoàn 13 người gồm các cựu chuyên gia, cựu chiến binh Liên Xô ở St. Petersburg đã bay tới Hà Nội để thỏa nguyện được thấy Việt Nam ngày nay.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại nước này, tối 23/8, Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức buổi giao lưu và hoạt động văn nghệ nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Tới dự có Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và phu nhân, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, cùng đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia.

 

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao thông báo về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Malaysia, động viên bà con tuân thủ luật pháp nước sở tại và đóng góp tích cực vào việc giữ gìn và phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Trưởng Ban liên lạc Trần Hồng Chung cho biết buổi giao lưu không chỉ là hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh của dân tộc Việt Nam mà còn là dịp để bà con gặp gỡ, trao đổi, tăng cường tình đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ nhau trong khuôn khổ cộng đồng và hướng về Tổ quốc.

 

Trong khuôn khổ buổi giao lưu, đại diện cán bộ, lao động và sinh viên Việt Nam tại Malaysia đã thực hiện một chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát ca ngợi tổ quốc, ca ngợi biển đảo quê hương. Nhân dịp này, Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã phát động đợt quyên góp với chủ đề ''Hướng về biển, đảo quê hương''.

 

TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản