Kỷ niệm ngày truyền thống công tác dân vận (15/10):Tăng cường, đổi mới công tác dân vận

Những nội dung cô đọng, thấm thía trong bài báo “Dân vận” được Hồ Chủ tịch viết, đăng trên báo Sự Thật vào 15/10/1949, đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thực hiện lời dạy của Bác và phát huy Nghị quyết 25 -NQ/TƯ của Hội nghị lần thứ 7 BCH TƯ Đảng khóa XI, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã phát huy sâu rộng “Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận 2014”.

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”

Vấn đề đầu tiên được Bác đề cập trong bài báo là “Nước ta là nước dân chủ”- đây là cơ sở, tiền đề của công tác dân vận bởi chỉ ở một quốc gia dân chủ, thì mọi lợi ích mới đều vì dân, mọi quyền hạn đều của dân. Song song với đó, công việc đổi mới, xây dựng là trách nhiệm của dân, sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc là công việc của dân. Chính quyền từ xã đến Chính phủ, Trung ương do dân cử ra. Đoàn thể từ Trung ương đến xã do dân tổ chức nên. Nói tóm lại, quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân.

Các tổ chức Đảng cơ sở đã có nhiều hình thức để nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác dân vận. Ảnh: st

Về “khái niệm” công tác dân vận, Bác nêu: Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc Chính phủ và Đoàn thể giao cho.

Theo Bác, phương thức và quy trình công tác dân vận gồm bốn bước quan trọng: Phải tìm mọi cách làm cho mỗi người dân hiểu rõ ràng: Việc đó có lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được. Bất cứ việc gì cũng phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, cùng dân đặt kế hoạch cho thiết thực với hoàn cảnh địa phương, rồi động viên và tổ chức toàn dân ra thi hành. Theo dõi, giúp đỡ, đôn đốc khuyến khích dân. Khi làm xong phải cùng dân kiểm thảo lại công việc, rút kinh nghiệm, phê bình, khen thưởng.

Về đội ngũ, tác phong của cán bộ dân vận, Bác lưu ý: “Những hội viên của các đoàn thể thì phải xung phong thi đua làm để làm kiểu mẫu cho dân, giúp dân làm”. Những người làm công tác dân vận phải “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh”.

Kết thúc bài báo, Bác nêu chân lý: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Bài báo “Dân vận” của Bác Hồ cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước là cơ sở lý luận cho công tác dân vận của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, là cẩm nang cho đội ngũ cán bộ dân vận các thế hệ. Ngày 15/10 hằng năm đã được Bộ Chính trị quyết định là Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.

Hai khâu đột phá đổi mới công tác dân vận


Sau hơn 60 năm, tinh thần bài báo "Dân vận" vẫn còn ý nghĩa thời sự. Đặc biệt, một thực trạng đã được Bác nêu ra từ năm 1949, đến nay vẫn rất cần đấu tranh, là bệnh quan liêu, phô trương hình thức, xa dân, "chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh" hoặc "chỉ dùng báo chương, sách vở, mít-tinh, khẩu hiệu". Đến nay, quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" chưa được thực hiện tốt tại nhiều xã, phường; không ít nơi cấp ủy chưa coi trọng công tác dân vận, phó mặc cho cán bộ chuyên trách. Công tác vận động nhân dân của chính quyền ở nơi này, nơi khác còn hạn chế, khuyết điểm. Thậm chí còn xảy ra tình trạng hách dịch, sách nhiễu, vi phạm quyền làm chủ của dân.

Nhận thức sâu sắc Nghị quyết 25- NQ/TƯ của Hội nghị lần thứ 7 BCH TƯ Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” và xuất phát từ những hạn chế trong công tác dân vận của Đảng bộ trong những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 25 và quyết định chọn năm 2014 là “Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận” nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của Đảng bộ về công tác dân vận.

Năm dân vận 2014 được triển khai sâu rộng với hai đột phá: Một là nâng cao nhận thức, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, ban chấp hành đoàn thể, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, đặc biệt là người đứng đầu với công tác dân vận ở cơ quan Trung ương. Hai là: Đẩy mạnh công tác dân vận của cơ quan nhà nước, trọng tâm là thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng tham mưu chủ trương, chính sách hợp lòng dân với mục tiêu xây dựng và thực hành nền hành chính dân chủ, kỷ cương, công khai, minh bạch và trách nhiệm; sửa đổi lề lối làm việc theo hướng dân chủ hóa, công khai hóa, nêu cao đạo đức công vụ, chống quan liêu, hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu nhân dân.

Các đảng ủy trực thuộc đã cụ thể hóa hai khâu đột phá trong Kế hoạch của Đảng ủy Khối thành những nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm và tình hình thực tế của ngành, cơ quan. Tất cả các đảng ủy trực thuộc đã nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, nghị định của Đảng và Chính phủ về công tác dân vận. Bên cạnh đó là việc hoàn thiện, bổ sung các quy chế phối hợp về công tác dân vận, đồng thời đẩy mạnh công tác sinh hoạt chuyên đề, tập huấn nghiệp vụ về công tác dân vận trong tình hình mới. Cấp ủy các cấp đã phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tăng cường công tác dân vận: tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện tổ chức thực hiện tốt các quy chế, quy định nội bộ cho phù hợp tình hình, đặc biệt trong việc thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, quy chế về công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài sản, chi tiêu nội bộ, thi đua khen thưởng, chế độ chính sách với người lao động…; sửa đổi lề lối làm việc theo hướng dân chủ hóa, công khai hóa, nêu cao đạo đức công vụ, chống quan liêu hách dịch, cửa quyền sách nhiễu nhân dân, nêu cao trách nhiệm cán bộ đảng viên, thúc đẩy cải cách hành chính…

Đến nay, nhận thức cũng như phong cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong Đảng bộ có nhiều tiến bộ, chú trọng lắng nghe ý kiến nhân dân, có thái độ tốt hơn trong ứng xử, tiếp dân… Các đơn vị đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi, phấn khởi trong đơn vị.

Đất nước ta đang đứng trước những vận hội lớn cho phát triển, song cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để tận dụng được thời cơ và vượt qua mọi trở ngại, đặc biệt là trong công tác bảo đảm an ninh quốc phòng, công tác dân vận là vô cùng quan trọng, nhằm phát huy năng lực và trí tuệ của toàn dân làm tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tập hợp nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh to lớn, xây dựng đất nước, đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới hiện nay.

T.H (tổng hợp)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản