Kỷ niệm 76 năm ngày Độc lập Nhà nước Israel

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam thúc đẩy các chương trình và dự án hợp tác song phương, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Israel.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Trên đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 76 năm ngày Độc lập Nhà nước Israel (14/5/1948 - 14/5/2024), do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 18/6.  

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới Chính phủ, nhân dân Israel nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Độc lập Nhà nước Israel, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Dũng cho rằng, hơn 30 năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1993, quan hệ giữa Việt Nam và Israel đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hòa vào dòng chảy chung của quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Israel, Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực và tự hào được đóng góp vào sự phát triển tích cực của quan hệ song phương. Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và Israel nói riêng, Việt Nam và Israel nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng, đánh giá cao sự đồng hành của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. 

Các chương trình hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chương trình hỗ trợ cá nhân trẻ khởi nghiệp và những dự án thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, ứng dụng hệ thống quản lý khí hậu và tưới tiêu thông minh… mà Thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Israel đang tiếp tục triển khai với sự hỗ trợ, kết nối của Đại sứ quán Israel là minh chứng cho hiệu quả của hợp tác song phương trong việc thúc đẩy tăng trưởng, gắn kết bền lâu giữa hai bên. 

Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh Thành phố được Quốc hội Việt Nam cho phép thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để tăng tốc phát triển, Thành phố kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Israel coi đây như “cơ hội vàng” để đẩy mạnh đầu tư, cùng tìm kiếm các mô hình, dự án hợp tác cùng có lợi mới. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh nhất quán quan điểm đã, đang và sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Israel đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài tại Thành phố. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Yaron Mayer, Đại sứ Israel tại Việt Nam chia sẻ ý nghĩa lịch sử của ngày Độc lập Nhà nước Israel cách đây 76 năm trước; nhấn mạnh Israel và Việt Nam có quan hệ ngoại giao và thân thiện đã hơn 3 thập kỷ với việc Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu cho người Israel cả về du lịch và kinh doanh. Mối quan hệ giữa hai nước chủ yếu dựa trên sự hợp tác kinh tế và công nghệ. Hiệp định Thương mại Tự do Israel và Việt Nam được ký kết vào tháng 7/2023 là một cột mốc quan trọng được xây dựng trên sự tin tưởng và mong muốn chung cho một tương lai chia sẻ.

Đại sứ Yaron Mayer cho biết thêm, kim ngạch thương mại Israel và Việt Nam đã vượt qua 2,7 tỷ USD vào năm 2023; công ty vận tải biển Zim của Israel - một trong những hãng vận tải hàng đầu thế giới đã chuyển trung tâm Đông Nam Á của công ty đến Việt Nam, mở ra tuyến thương mại trực tiếp giữa hai nước. Bên cạnh đó, hợp tác về giáo dục, khoa học, nghiên cứu đã mang các nhà khoa học, học giả trẻ hai nước lại với nhau, đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng tương lai của quan hệ hai nước và Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm của những nỗ lực này.

“Lịch sử chiến tranh và chiến thắng nghịch cảnh của Việt Nam tiếp tục truyền cảm hứng cho người Israel. Chúng tôi rút ra hy vọng lớn từ những câu chuyện và kinh nghiệm của các bạn. Việt Nam ngày nay hòa bình, thịnh vượng và phát triển. Chúng tôi hy vọng cũng sẽ sống trong hòa bình và hài hòa với các nước láng giềng”, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer chia sẻ. 

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Điện mừng Ngày Độc lập của Nhà nước Israel
Điện mừng Ngày Độc lập của Nhà nước Israel

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 76 Ngày Độc lập của Nhà nước Israel (1948 - 2024), ngày 14/5, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện mừng đến Tổng thống Isaac Herzog; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng đến Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN