Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN và 17 năm Việt Nam tham gia ASEAN

ASEAN kỷ niệm trọng thể 45 năm ngày thành lập


Tối 8/8, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2012) và 17 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2012). Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ các nước ASEAN cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tham dự buổi lễ.


 

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Đại sứ các nước ASEAN tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Sau 45 năm hình thành và phát triển, vượt qua bao thăng trầm và thách thức, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực toàn diện, một thực thể chính trị kinh tế năng động, có vai trò và vị thế ngày càng cao. Nổi bật nhất trong những thành tựu của ASEAN là nỗ lực đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, qua đó tạo cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế cho việc gia tăng liên kết khu vực, đồng thời tiến gần hơn một bước tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên 3 trụ cột chính là an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội, hướng tới việc kết nối rộng hơn trong khu vực và trên thế giới.


Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, trở thành thành viên chính thức của ASEAN từ năm 1995, Việt Nam luôn sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho việc xây dựng, củng cố ASEAN ngày càng vững mạnh, góp phần cùng các nước thành viên nỗ lực đưa ASEAN vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng vì mục tiêu chung của Hiệp hội và khu vực.


Với bản sắc ASEAN, với phương thức hoạt động và các nguyên tắc cơ bản đã có, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tin tưởng, ASEAN sẽ có nhiều đóng góp hữu ích cho hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới.


Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng tham dự đêm giao lưu văn hóa của 10 nước ASEAN và Liên hoan ẩm thực ASEAN. Với những tiết mục biểu diễn truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa các nước ASEAN, nhằm tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về việc xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết và liên kết chặt chẽ.


Trước đó, ngày 1/8, phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao cũng chủ trì tiệc trà với thành phần khách mời là các nữ cán bộ Ngoại giao và phu nhân Ngoại giao các nước ASEAN và các đối tác ASEAN.


lSáng 8/8, lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Giacácta (Inđônêxia).


Tham dự có Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, Bộ trưởng Ngoại giao Inđônêxia Marty Natalegawa; đại sứ-Trưởng Phái đoàn đại diện các nước thành viên tại ASEAN và Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Inđônêxia, Đại sứ các nước đối tác tại ASEAN, bao gồm Ôxtrâylia, Canađa, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu Dilân, Nga, Mỹ, đại diện Liên hợp quốc, nhiều tổ chức khu vực và quốc tế, và Bộ Ngoại giao Inđônêxia.


Phát biểu khai mạc, TTK Surin Pitsuwan đã điểm lại chặng đường phát triển vượt qua nhiều thăng trầm của ASEAN trong 45 năm qua; nhấn mạnh ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức khu vực có uy tín, vai trò và vị thế quan trọng ở Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, nhân tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác vì sự phát triển ở khu vực, có các mối quan hệ nhiều mặt với các đối tác quan trọng trên thế giới, giữ vai trò động lực và chủ đạo trong một số khuôn khổ hợp tác khu vực, cùng với các đối tác quan trọng ngoài ASEAN xử lý những thách thức an ninh chung, góp phần củng cố hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.


TTK Surin Pitsuwan cũng nhấn mạnh rằng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ASEAN không chỉ là dịp để ASEAN khẳng định những thành tựu và thành công của mình, mà còn để tăng cường sự đoàn kết, tính thống nhất, củng cố quyết tâm và niềm tin hoàn thành mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thông qua đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu lớn trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, nhất là tăng cường liên kết kinh tế nội khối, kết nối và hội nhập ASEAN, thu hẹp khoảng cách, phát triển bền vững và đồng đều giữa các nước thành viên, qua đó nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN, góp phần bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.


Nhân dịp này, Ban Thư ký ASEAN đã công bố kết quả cuộc thi Hội họa ASEAN 2012 về chủ đề "ASEAN: Một Cộng đồng, Một Vận mệnh" (ASEAN: One Community, One Destiny).TTN-Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản