Kiên Giang, Bạc Liêu quyết liệt phòng chống dịch COVID-19

Tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực, quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về vấn đề này.

Theo đó, các ngành chức năng tỉnh cùng với huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn, thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí đơn vị an toàn phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý chặt chẽ sau khi kết thúc cách ly tập trung tại nhà đối với từng trường hợp.

Chú thích ảnh
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Ngành chức năng và các địa phương tăng cường hoạt động của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, Tổ dân phố, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn. Người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà, nơi lưu trú, không ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, xét nghiệm virus SARS-CoV-2, theo dõi sức khỏe theo quy định…

Các sở, ban ngành tỉnh và các địa phương theo thẩm quyền quản lý chỉ đạo tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển công cộng… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng phần mềm tờ khai y tế NCOVI, Bluezone; kiểm soát chặt chẽ, phòng chống dịch bệnh đối với khách đến cơ quan, đơn vị đúng quy định.

Các cơ quan, đơn vị quán triệt 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone và duy trì thường xuyên hoạt động của ứng dụng, vận động cài đặt và sử dụng Bluezone cho người thân và gia đình để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng xã hội, phòng chống dịch COVID-19.

Tại các địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như: Hà Tiên, Phú Quốc, Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất… , Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng vận động, hướng dẫn người dân ở khu vực cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hàng ngày vào tờ khai y tế.

Thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn từ 00 giờ ngày 8/5 đến khi có thông báo mới. Cụ thể là tạm dừng các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng, sân vận động; tổ chức liên hoan, đám hiếu, đám hỷ, tân gia…

Cùng với đó, thành phố Hà Tiên yêu cầu các cơ sở lưu trú, khách sạn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Các phương tiện vận tải hành khách công cộng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định đối với hành khách như: Khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách, khử khuẩn, khẩu trang… ; thành phố sẽ xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại khu vực công cộng từ 1-3 triệu đồng/trường hợp vi phạm theo quy định.

* Tại Bạc Liêu:

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Theo Sở Y tế Bạc Liêu, từ ngày 29/4 đến ngày 7/5/2021, địa bàn tỉnh đã có 13 trường hợp F1 về từ các địa phương khác. Hiện tất cả các trường hợp này đã được phát hiện, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể, một số trường hợp F1 về từ các điểm có dịch đang diễn biến phức tạp như: ba trường hợp F1 ở xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh- Hà Nội) vào ngày 27/4;  hai trường hợp F1 ở huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình về từ Bệnh viện K (Hà Nội) vào ngày 7/5; có 4 người về từ thành phố Đà Nẵng ngày 29/4 ở thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Phước Long.

Hiện tại, Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai đang cách ly, điều trị cho một  trường hợp F1 có biểu hiện ho, sốt. Đây là F1 của bệnh nhân số 2746, đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày tại tỉnh An Giang về địa phương. Người này đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Ngành chức năng đã truy vết gần 200 trường hợp F2, tất cả các trường hợp này cũng thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định. Đáng chú ý là có 18 lao động ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến làm việc tại công trình điện gió Đông Hải, ở nhà trọ gần công trình từ ngày 1/5/2021 nhưng không khai báo với chính quyền địa phương. UBND huyện Đông Hải đã chỉ đạo UBND xã Long Điền Đông lập biên bản, đồng thời đề nghị lãnh đạo Nhà máy điện gió Đông Hải I chấn chỉnh ngay tình trạng này.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho rằng: Trong công tác phòng, chống dịch, vai trò của người dân là vô cùng quan trọng. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tỉnh rà soát lại các kịch bản phòng, chống dịch, không để bị động khi có dịch bệnh xảy ra. Các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền phòng, chống dịch, nâng cao ý thức của người dân, nhất là việc đeo khẩu trang; từng địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ địa bàn. Bộ đội Biên phòng quản lý tốt vùng biển không để nhập cảnh trái phép; theo dõi, giám sát chặt chẽ lao động, chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở luôn trong tư thế sẵn sàng; tăng cường nắm bắt thông tin về dịch bệnh qua báo chí.

Về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, các địa phương nắm lại số lượng cử tri để có phương án chuẩn bị thật tốt vừa đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các địa phương cho dừng các hoạt động tập trung đông người; chuẩn bị sẵn sàng các giường bệnh dự phòng nếu có ca bệnh trong cộng đồng; chuẩn bị phương án xây dựng mỗi một điểm bầu cử phải có một điểm cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các địa phương, các ngành nắm chặt tình hình đi lại, ra khỏi tỉnh của người dân; các điểm cách ly tập trung phải có camera theo dõi. Các bệnh viện, trường học phải thực hiện nghiêm và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; không lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch; nếu nơi nào chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý theo quy định.

Huy Hải - Nhật Bình (TTXVN)
Thường trực Thành uỷ Hải Phòng chỉ đạo về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Thường trực Thành uỷ Hải Phòng chỉ đạo về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Hiện nay, địa bàn thành phố Hải Phòng đã xuất hiện trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 có các yếu tố dịch tễ phức tạp, dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN