Thường trực Thành uỷ Hải Phòng chỉ đạo về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Hiện nay, địa bàn thành phố Hải Phòng đã xuất hiện trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 có các yếu tố dịch tễ phức tạp, dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng lập điểm chốt kiểm soát ra vào khu vực xã Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng) do liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Sáng 8/5, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố và các địa phương nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh lên mức cao nhất; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống, mức độ của dịch bệnh. 

Các địa phương tập trung toàn bộ lực lượng, khẩn trương truy vết, thống kê các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính, nghi nhiễm; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh.

Các địa phương khẩn trương xem xét việc quyết định hoạt động trở lại toàn bộ các tổ kiểm soát phòng, chống dịch ở các thôn, tổ dân phố (có kinh phí hoạt động) phù hợp với tình hình thực tế. Các tổ kiểm soát tập trung thực hiện nhiệm vụ rà soát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người đến từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế. Hải Phòng dừng hoạt động của các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú; các vườn hoa, công viên và các hoạt động, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf; các khu du lịch, các điểm vui chơi, giải trí.

Các đơn vị, địa phương khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ, vật tư, hóa chất kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, rà soát, củng cố năng lực tiếp nhận, điều trị của các cơ sở y tế và các khu vực cách ly y tế tập trung. Chuẩn bị ngay các điều kiện để sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống dịch bệnh bùng phát, lan rộng.

Thường trực Thành ủy yêu cầu tăng cường hơn nữa các hoạt động thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; khắc phục triệt để tình trạng một bộ phận nhân dân còn chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly tập trung. Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm, hình thành ổ dịch trong các bệnh viện, cơ sở y tế; lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Khẩn trương xây dựng hướng dẫn quy trình, các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong tình huống thành phố và các địa phương có dịch.

Các ngành Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng và các lực lượng phối hợp tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cách ly, bệnh viện, các chốt, tổ kiểm soát phòng, chống dịch, các khu, cụm công nghiệp.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, người đến từ khu vực có dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là hành vi gây mất an ninh trật tự, cản trở các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra hành chính, quản lý chặt chẽ nhân khẩu, đặc biệt tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán bar, karaoke, nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Thành ủy, Bí thư các quận ủy, huyện ủy, thủ trưởng các ban, sở, ngành, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường hoạt động kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đồng thời với thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị, tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thuộc địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Cùng đó, phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng về toàn bộ công tác phòng, chống dịch của cơ quan, địa phương, đơn vị được phân công phụ trách.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp ông P.V.T có kết quả dương tính với SARS- CoV-2, UBND huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly thành phố. Đồng thời, rà soát các trường hợp liên quan, phun khử khuẩn tại gia đình ông P.V.T, ông P.V.X (anh trai ông T) và xung quanh xóm; lập hai chốt tại cầu Trù và cầu Trạm Xá, rào chắn ba điểm tiếp giáp với các thôn, xã lân cận.

Đoàn Minh Huệ  (TTXVN)
Vĩnh Phúc: Phát hiện 11 trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2
Vĩnh Phúc: Phát hiện 11 trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa cập nhật danh sách 11 ca nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Các ca nghi nhiễm này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 trong ngày 7/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN