Đà Nẵng: Kích hoạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 8/5, thành phố Đà Nẵng ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng số ca nhiễm lên 12 ca.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và cả hệ thống chính trị thành phố tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa; kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các văn bản của Trung ương và thành phố.

Theo thông báo, số 181/TB-VP ngày 8/5/2021 về Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 7/5, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất đề xuất của Sở Y tế về việc sử dụng Bệnh viện Giao thông vận tải là cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện khác đảm bảo hiệu quả điều trị theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Công Thương và UBND các quận, huyện chủ động tổ chức, kích hoạt, phân chia tần suất đi chợ từ ngày 8/5 theo hình thức “thẻ đi chợ”; Sở Giao thông vận tải triển khai thực hiện việc dừng hoạt động vận chuyển khách trên các tuyến sông, vịnh trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố, ngày 8/5 Sở Công thương thành phố Đà Nẵng đã có công văn hướng dẫn gửi UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về việc kích hoạt lại phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn thành phố để tránh tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch.

Cụ thể, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (trung bình cứ 3 ngày thì đi chợ một lần). Mỗi thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần tại tất cả các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng từ ngày 8/5.

Sở Công thương thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ, gửi đến Tổ dân phố để phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn quận, huyện; tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ. Đồng thời chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại Thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Các đơn vị tăng cường lực lượng kiểm soát tại các cổng chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Các trường hợp không chấp hành thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định; kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng nơi quy định xung quanh khu vực chợ.

Ngay trong ngày 8/5, để thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng cũng ban hành Công văn số 2035/SGTVT-QLVTPTNL về việc tạm dừng hoạt động vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng từ ngày 8/5 cho đến khi có thông báo mới.

Sở yêu cầu các đơn vị Cảng vụ đường thủy nội địa thông báo kịp thời đến chủ tàu, đơn vị kinh doanh vận tải tại cảng sông Hàn về việc tạm dừng hoạt động vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng và yêu cầu chủ tàu phân công người trực 24/24 giờ tại tàu để đảm bảo an toàn phương tiện.

Các đơn vị tham gia kiểm soát hoạt động tại cảng sông Hàn gồm: Công ty Cổ phần cầu đường, Cảng vụ đường thủy nội địa, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng sông Hàn phân công người trực tại cảng nhằm đảm bảo công tác trật tự, an toàn giao thông; kiên quyết không để tàu rời cảng khi chưa được cấp giấy phép rời cảng.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tại cảng sông Hàn và trên đường thủy nội địa.

Quốc Dũng - Trần Lê Lâm (TTXVN)
Xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh - Nam Định
Xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh - Nam Định

Liên quan đến một trường hợp mới được phát hiện dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là nữ học sinh Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định (con gái của bệnh nhân 3126), ngày 8/5, toàn bộ thầy và trò trường này đã tạm dừng hoạt động dạy và học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN