Khôi phục sản xuất ở các vùng bị thiên tai

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương: Tính đến sáng 28/6, bão số 2 đã làm 22 người chết, tăng 5 người (tại Hòa Bình 2 người, Phú Thọ 1 người đều do lội qua suối bị lũ cuốn trôi ngày 25/6; Quảng Ninh 1 người đi xe máy qua ngầm bị lũ cuốn trôi ngày 24/6; Yên Bái 1 người mất tích đã tìm thấy xác); mất tích 5 người, giảm 1 người; bị thương 65 người, tăng 1 người (tại Hòa Bình do bị sét đánh ngày 25/6). Tuyến đê biển Cồn Xanh huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định bị hư hại cục bộ, khối lượng sạt lở khoảng 10.000 m3 đất, 480 m3 đá xây lát.

Lực lượng thanh niên tình nguyện huyện Tương Dương (Nghệ An) dọn dẹp bùn đất ứ đọng sau lũ tại trụ sở UBND xã Yên Tĩnh ngày 28/6/2011. Ảnh: Lê Bá Liễu-TTXVN


Các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Hòa Bình tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ; tổ chức cứu chữa, thăm hỏi người bị thương, hỗ trợ gia đình có người chết; hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống; bơm tiêu úng, tu sửa các công trình hạ tầng hư hỏng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, tỉnh Thái Bình đang tập trung chỉ đạo các địa phương huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương thu hoạch nốt những diện tích lúa xuân còn lại để bảo toàn năng suất; đồng thời, khơi thông dòng chảy, tháo nước trong ruộng, nhất là đối với vùng lúa úng trũng, tiến hành dựng lúa đổ, tránh bị ngâm lâu trong nước, tạo thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa xuân, đặc biệt là với những diện tích mạ mùa mới gieo bị ngập. Ngành nông nghiệp chỉ đạo bà con nông dân tháo nước nhanh, đảm bảo có đủ mạ tốt cấy lúa mùa đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu, hướng dẫn nông dân thu hoạch đến đâu tiến hành làm đất đến đó để gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hòa Bình tiếp tục chỉ đạo các huyện khắc phục hậu quả; hướng dẫn người dân trong vùng sạt lở di chuyển đến nơi an toàn trong thời điểm trời vẫn mưa rải rác. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân có người chết do lũ 5 triệu đồng.

Ngày 28/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai công tác thường trực phòng chống lụt bão các tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2011. Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện đầy đủ hơn nữa phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng, tránh là chính”. Tập trung thực hiện một số biện pháp cấp thiết như kiểm tra, xây dựng việc thực hiện phương án phòng, chống lụt bão theo phương châm “bốn tại chỗ” của các cấp, các ngành, phương án phải chi tiết, cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương, từng địa bàn, từng loại thiên tai.

Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chủ hồ với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các địa phương trong công tác kiểm tra các công trình trước mùa mưa lũ và vận hành xả lũ, nhằm đảm bảo an toàn cho các vùng hạ du và công trình. Chú trọng xây dựng lực lượng cứu hộ, cứu nạn chuyên trách tại các các thôn, bản, buôn làng, khu dân cư, đồng thời nâng cao nhận thức cộng động đồng, từng bước nâng cao khả năng chuẩn bị, ứng phó, phục hồi của cộng đồng trước, trong và sau thiên tai. Động viên, hướng dẫn nhân dân vùng ngập lũ chuẩn bị các phương tiện thô sơ như thuyền bè nhỏ, dự trữ lương thực, thuốc chữa bệnh, viên xử lý nước để chủ động đối phó khi ngập lụt xảy ra.

Văn Hào

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản