Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21

Ngày 18/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 (ASEAN 21) đã khai mạc tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Campuchia Hun Xen (Hun Sen), chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, chủ tọa hội nghị. Với chủ đề "Một cộng đồng, một vận mệnh", Hội nghị cấp cao ASEAN 21 dự kiến tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng như xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì an ninh và hòa bình khu vực cũng như tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đến dự Diễn đàn Cấp cao Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2012, một nội dung trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 21. Ảnh: Chí Hùng - Phóng viên TTXVN tại Campuchia


Trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Xen nói rằng hội nghị lần này diễn ra ở thời điểm ASEAN đã đạt được những thành tích lớn trong hợp tác suốt 45 năm qua, đặc biệt là nỗ lực gần đây xây dựng một cộng đồng chung. Theo ông, để phát huy những thành tích đạt được trong những năm qua và tìm giải pháp thích hợp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường các quan hệ giữa ASEAN với bên ngoài cũng như nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trên trường quốc tế, các thành viên ASEAN cần có "một cách tiếp cận toàn diện và hợp tác hơn, đặc biệt thông qua sự hợp tác trong khối".

Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh hiện thực hóa mục tiêu Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 cần tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của khối, đồng thời cần mở rộng, tăng cường hợp tác giữa các Bộ trưởng ASEAN trong giải quyết những thách thức mang tính khu vực và toàn cầu, như khủng hoảng kinh tế và tài chính, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, dịch bệnh...

Cũng tại lễ khai mạc ASEAN-21, Viện vì Hòa giải và hòa bình ASEAN (AIPR) đã chính thức ra mắt nhằm thúc đẩy hơn nữa hòa bình, an ninh và hòa giải trong khu vực. AIPR được Inđônêxia khởi xướng, với nguồn tài trợ do các nước thành viên ASEAN đóng góp.

Hội nghị cấp cao ASEAN 21 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 18-20/11 tại Cung điện Hòa bình ở Phnôm Pênh, hội tụ các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại. Các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Hội nghị Thương mại và Phát triển của LHQ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng tham gia các hội nghị này.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản