Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 21

Sáng 18/11 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 với chủ đề "ASEAN: Một Cộng đồng, một vận mệnh", mở đầu cho một loạt các Hội nghị Cấp cao của ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác diễn ra từ 18-20/11.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Sân bay quốc tế Pochentong ngày 17/11. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Xen đánh giá cao các kết quả quan trọng trong hợp tác ASEAN thời gian qua, đồng thời đề xuất các trọng tâm và ưu tiên tại các Hội nghị lần này dưới chủ đề của năm nay là "ASEAN: Một Cộng đồng, một vận mệnh", bao gồm: Triển khai hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng, Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN, thực hiện tốt các thỏa thuận về liên kết kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển; Thúc đẩy thực hiện Hiến chương và các khuôn khổ pháp lý kèm theo, trong đó có Nghị định thư của Hiến chương ASEAN về Cơ chế giải quyết tranh chấp; nâng cao "văn hóa thực thi" trong ASEAN; Bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có triển khai hiệu quả Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC), Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)... bảo đảm vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực đang định hình, đi đôi với tăng cường quan hệ hợp tác với các Đối tác vì các mục tiêu chung của khu vực; và Thúc đẩy cơ chế phối hợp trong ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác để ứng phó với các thách thức ở khu vực. Thủ tướng Hun Xen khẳng định đây chính là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của Hiệp hội nói chung và các nước thành viên nói riêng cùng nhau phấn đấu xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết và liên kết chặt chẽ.

Tại Lễ Khai mạc, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chính thức công bố thành lập Viện nghiên cứu Hòa bình và Hòa giải ASEAN (AIPR) nhằm thúc đẩy hợp tác trong ASEAN về giải quyết hòa bình tranh chấp, cũng như trong lĩnh vực chính trị-an ninh nói chung.

Sau Lễ khai mạc, Lãnh đạo các nước ASEAN đã tiến hành Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 bàn về các vấn đề trọng tâm và ưu tiên của Hiệp hội, bao gồm xây dựng Cộng đồng, triển khai kết nối, tăng cường liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển… Tại Phiên họp này, Lãnh đạo các nước ASEAN đã chính thức phê duyệt và bổ nhiệm đề cử nhân sự của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh, vào cương vị Tổng thư ký ASEAN với nhiệm kỳ sẽ bắt đầu từ năm 2013 đến năm 2017.

Tại Phiên họp toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, ASEAN đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong xây dựng Cộng đồng, nhất là việc hình thành trụ cột Cộng đồng Kinh tế (AEC) đạt trên 70% chỉ tiêu đề ra. ASEAN cũng đang tích cực thực hiện các trọng tâm, ưu tiên đề ra trong Tuyên bố Phnôm Pênh "một Cộng đồng, một Vận mệnh" và "Chương trình Nghị sự Phnôm Pênh" thông qua tại Cấp cao ASEAN-20. Với nỗ lực cùng nhau, mục tiêu hướng tới một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 đang dần hiện hữu; tuy nhiên trước mắt công việc còn nhiều, thách thức còn lớn.

Chiều cùng ngày, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tiến hành Phiên họp kín Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 và ký Tuyên bố Phnôm Pênh thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản