Khắc ghi lời Bác, thị trấn Rừng Thông vững bước đi lên

Thị trấn Rừng Thông (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá) được biết đến như một địa danh ghi dấu tích của Bác Hồ trong lần đầu tiên Bác về thăm Thanh Hoá cách đây 73 năm (ngày 20/2/1947).

Đến thị trấn Rừng Thông trong những ngày tháng 5 lịch sử, càng thấy được không khí phấn khởi, náo nức trên từng nét mặt của người dân, trên từng con phố lớn nhỏ với cờ hoa, biểu ngữ cùng các hoạt động chính trị, xã hội sôi nổi đang diễn ra trên khắp địa bàn nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác. Lời Bác như vẫn vang vọng đâu đây, thôi thúc cán bộ và nhân dân thị trấn Rừng Thông vững bước đi lên.

Chú thích ảnh
Đài tưởng niệm Bác Hồ tại thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn. Ảnh: baothanhhoa.vn

Ngày 20/2/1947 - lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, tại thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, trong buổi nói chuyện với các đại biểu nhân sỹ, trí thức, phú hào tỉnh Thanh Hóa, Bác Hồ đã căn dặn: "Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu, thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu".

Nơi Bác dừng chân nói chuyện với nhân sỹ, trí thức, phú hào tỉnh Thanh Hóa đã được tỉnh Thanh Hoá quy hoạch thành Khu di tích lịch sử cách mạng Rừng Thông. Ngày 6/11/1989, Bộ Văn Hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận Khu di tích lịch sử cách mạng Rừng Thông - nơi Bác Hồ lần đầu về thăm Thanh Hóa là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Với quyết tâm làm tốt công tác gìn giữ, bảo quản, phát huy giá trị khu di tích nơi Bác về thăm, huyện Đông Sơn nói chung, thị trấn Rừng Thông nói riêng đã thường xuyên đầu tư kinh phí tôn tạo, tu bổ để Khu di tích tượng đài Bác ngày càng khang trang, hiện đại, trở thành điểm tâm linh, tham quan của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đến nay, Khu di tích lịch sử cách mạng Rừng Thông và Tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Rừng Thông vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là điểm du lịch của tỉnh; đồng thời tỉnh Thanh Hoá và UBND huyện Đông Sơn cũng đang hoàn thiện dự án tôn tạo khuôn viên địa điểm lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông với các hạng mục tôn tạo Nhà truyền thống, xây kè đá giữa Nhà bia và khuôn viên Nhà truyền thống, bậc lên từ sân Nhà truyền thống đến Nhà bia và từ Nhà bia lên đường dạo trên núi...

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ðảng bộ thị trấn Rừng Thông đã nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực vươn lên đưa thị trấn phát triển vượt bậc bằng việc thực hiện 4 chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá, trong đó xác định việc xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu là những nhiệm vụ trọng tâm. Để tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước xây dựng quê hương giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thị trấn Rừng Thông hôm nay đang ý thức sâu sắc lời căn dặn của Bác cách đây 73 năm. Đảng bộ thị trấn đang tích cực thực hiện công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đổi mới việc nghiên cứu, quán triệt các nghị quyết của Đảng, từng bước tăng cường công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh toàn diện để thực hiện lãnh đạo thành công và có hiệu quả các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong phát triển kinh tế, thị trấn đã tập trung chuyển đổi 117ha đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, 27 ha diện tích đất trồng lúa hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, nhờ đó một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thị trấn có uy tín trên thị trường như: ớt xuất khẩu, rau củ quả sạch, gạo sạch đã được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Co.op Mart Thanh Hoá… Ngành dịch vụ, thương mại ngày càng phát triển, hiện trên địa bàn thị trấn có 122 doanh nghiệp dịch vụ thương mại, 778 cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ tiểu thương, đại lý bán lẻ hàng hoá… Thu nhập bình quân đầu người đạt 70,5 triệu đồng/người/năm, cao nhất huyện Đông Sơn và gấp 1,4 lần mức thu nhập bình quân chung của cả huyện. 

Thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, với sự vào cuộc quyết liệt và đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, thị trấn Rừng Thông còn tập trung đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, công trình chiếu sáng công cộng, mở rộng, kè lát, chỉnh trang vỉa hè các tuyến phố chính đảm bảo sáng - xanh - đẹp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống xã hội, bộ mặt đô thị khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Riêng năm 2019, toàn thị trấn có hơn 100 hộ dân sẵn sàng hiến 2.000m2 đất (giá trị ước 10 tỷ đồng) để mở rộng hệ thống đường trục chính của các khu phố Toàn Tân, Hàm Hạ, Đông Xuân, Xuân Lưu…

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người cũng là thời điểm Đảng bộ và nhân dân thị trấn Rừng Thông đang đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Lời Bác dạy năm nào càng thật sự có ý nghĩa, thôi thúc cán bộ và nhân dân thị trấn Rừng Thông củng cố niềm tin vững bước đi lên. Cũng trong dịp này, nhiều hoạt động chính trị, xã hội đang diễn ra trên khắp các địa bàn chào mừng Ngày sinh nhật Bác. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thực sự có sức lan tỏa, đi vào đời sống xã hội, là động lực thúc đẩy mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn Rừng Thông phấn đấu làm theo lời Bác ngay từ những việc nhỏ trong cuộc sống đời thường.

Phó Bí thư thị trấn Rừng Thông Thiều Tất Cảnh khẳng định: "Sự kiện Bác Hồ về thăm là niềm vinh dự đặc biệt đối với cán bộ và nhân dân thị trấn Rừng Thông, suốt 73 năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Sơn nói chung và thị trấn luôn ghi nhớ những lời dặn dò của Bác và lấy đó làm nguồn động viên, là mục tiêu phấn đấu. Trong lời căn dặn chung đối với cán bộ và nhân dân tỉnh Thanh, các thế hệ cán bộ và nhân dân thị trấn Rừng Thông luôn ý thức được vinh dự và trách nhiệm lớn lao mà Người đã giao phó, ra sức xây dựng mỗi thôn xóm, làng xã thành một đơn vị kiểu mẫu như mong muốn của Người. Càng vinh dự, tự hào hơn nữa khi đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 130 của Bác tới đây, Đảng bộ, nhân dân thị trấn Rừng Thông sẽ tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025”.

Trên chặng đường đã qua, với tư tưởng xuyên suốt là phấn đấu xây dựng thị trấn Rừng Thông thành một địa phương kiểu mẫu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn đạt được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế tăng trưởng khá, chính trị ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Những thành công ấy, cùng với lời căn dặn của Bác Hồ trong lần đầu Người về thăm Thanh Hóa đang là động lực quan trọng để thị trấn tiếp tục bứt phá đi lên, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Đoàn kết - Kỷ cương - Văn minh - Phát triển”.

Hoa Mai (TTXVN)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dâng Người tiếng hát mùa Xuân'
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dâng Người tiếng hát mùa Xuân'

Liên khúc hát, múa kết hợp Dàn Nhạc Dân tộc cùng đại hợp xướng thể hiện các tác phẩm hay nhất về Bác trong 8 phút, dưới sự chỉ huy của Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Ngọc Khôi đã mở màn chương trình nghệ thuật “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân” diễn ra tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN