Huyện vùng cao Mèo Vạc, Hà Giang đã sẵn sàng đón ngày hội lớn

Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang đến rất gần, công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử của huyện Mèo Vạc đã cơ bản hoàn tất; các cử tri trong toàn huyện đang náo nức chờ đón giờ phút cầm lá phiếu đi bầu để thực hiện quyền thiêng liêng của mình.

Các điểm bổ phiếu đã hoàn tất công tác trang trí, khánh tiết. Ảnh: Quỳnh Lưu

Vào những ngày này, có dịp tháp tùng các đồng chí Lãnh đạo huyện Mèo Vạc đi kiểm tra công tác bầu cử tại các xã Sơn Vĩ, Xín Cái, Lũng Chinh, Sủng Máng,..Chúng tôi đều cảm thấy ở những nơi đây, công tác chuẩn bị cở sở vật chất tại các địa điểm bỏ phiếu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, an ninh trật tự được tăng cường đảm bảo sẵn sàng cho ngày bầu cử. Hiện tại việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã hoàn thành và thu hút đông đảo cử tri quan tâm đến xem, tìm hiểu thông tin về những người ứng cử để từ đó lựa chọn những đại biểu xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Được biết, để chuẩn bị tốt công tác bầu cử, ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về việc triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Huyện Mèo Vạc đã thành lập Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp. Thành lập các tiểu ban bầu cử, các tổ giúp việc để phân công đảm nhiệm từng phần việc cụ thể. Bên cạnh đó, huyện rất chú trọng đẩy mạnh phát động phong trào thi đua sâu rộng tới 18 xã, thị trấn và trong cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân địa phương bằng các nội dung chỉ tiêu cụ thể, như: Phát triển kinh tế - xã hội, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình an sinh xã hội,...Vì vậy, đến nay huyện đã có 3 công trình tổ chức cắt băng khánh thành và gắn biển chào mừng cuộc bầu cử, đó là: Công trình trường Mầm non xã Sơn Vĩ, tuyến đường dải asphalt tại thị trấn Mèo Vạc, công trình Trạm Y tế xã Lũng Chinh. Ngoài ra, để các thành viên Ủy ban bầu cử và thư ký tổ bầu cử, đặc biệt là tại cơ sở nắm chắc nghiệp vụ về công tác bầu cử, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng tiến độ, quy trình, kế hoạch. Chỉ đạo 18 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử nhằm lãnh đạo toàn diện công tác bầu cử. Cùng với đó Thường trực HĐND huyện, xã cũng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ, Ủy ban bầu cử các cấp thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo đó,  sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, huyện Mèo Vạc đã giới thiệu 65 người ứng cử để bầu 38 đại biểu HĐND cấp huyện và 819 người để bầu 477 đại biểu HĐND cấp xã.

Học sinh các đơn vị trường học của huyện Mèo Vạc tích cực tham gia tuyên truyền,cổ động về ngày bầu cử. Ảnh: Quỳnh Lưu

Song song với việc chuẩn bị nhân sự, huyện Mèo Vạc còn chú trọng chỉ đạo các cơ quan tích cực tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng, tại các chợ phiên của huyện và xã, tổ chức lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, sinh hoạt thôn, tổ khu phố, bằng bằng nhiều hình thức, như treo băng zôn, tranh ảnh khẩu hiệu cổ động tuyên truyền, với hai thứ tiếng Việt và tiếng Mông để người dân dễ hiểu. Công tác đảm bảo an ninh trật tự được lực lượng Công an huyện triển khai, thực hiện tốt, đảm bảo tuyệt đối về an ninh, trật tự trước và trong ngày bầu cử. Đến thời điểm này, các ứng cử viên đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND các xã, thị trấn cũng đã tham gia xong các buổi tiếp xúc cử tri để trình bày chương trình hành động trước các cử tri tại địa phương mình ứng cử. Cử tri rất quan tâm đến chương trình hành động của các ứng cử viên bởi đây là cơ sở cử tri xem xét, đánh giá một ứng cử viên có đủ phẩm chất, năng lực trở thành người đại biểu của nhân dân.

Vì vậy, đến với Mèo Vạc (Hà Giang) vào những ngày này, được đi khắp từng thôn bản, ngõ phố, ta đều cảm thấy không khí nhộn nhịp, háo hức của người dân nơi đây đang chuẩn bị đón chào một “Ngày hội lớn” để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Tin, ảnh: Quỳnh Lưu

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản