Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về lĩnh vực ngân hàng

Ngày 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Hiroshi Watanabe, Thống đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Hiroshi Watanabe, Thống đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ảnh: Nguyễn Khang–TTXVN


Tại buổi tiếp, ngài Thống đốc Hiroshi Watanabe bày tỏ, thời gian qua nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam trong tương quan với khu vực, đặc biệt là sự tin cậy chính trị. Ngài Thống đốc đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan Việt Nam, kể cả trong việc xử lý những vụ việc đáng tiếc trong sử dụng ODA của Nhật Bản. Theo ngài Thống đốc, Nhật Bản rất quan tâm tới việc đầu tư các dự án lớn tại Việt Nam, sẽ ký hợp đồng tín dụng với Việt Nam trong việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, trao đổi về việc hợp tác xây dựng một số dự án nhiệt điện khác tại Nghi Sơn, Vũng Áng và Vân Phong. Thời gian tới, chương trình hỗ trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì, xuất phát từ hiệu quả thực tế hai bên đang thực hiện.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao mục đích chuyến thăm của đoàn, tiếp tục làm sâu sắc hơn các chương trình hợp tác song phương giữa hai Nhà nước, đặc biệt trong việc phối hợp để thực hiện lộ trình tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tán thành đề nghị của Nhật Bản về tạo môi trường đầu tư thông thoáng, Chủ tịch nước cảm ơn các cơ quan Nhật Bản đã duy trì ODA, ban hành các văn bản để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.


Nhấn mạnh Việt Nam sẽ không ngừng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều chính sách mới, ưu việt của Việt Nam, sẽ có ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam. Đánh giá cao các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng, đặc biệt là tại các khu kinh tế Nghi Sơn, Vân Phong, Vũng Áng giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị ngài Thống đốc với kinh nghiệm, uy tín của mình sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả các chương trình hợp tác về tín dụng, vốn giúp Việt Nam.

 

* Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Thống đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Hiroshi Watanabe đang thăm và làm việc tại nước ta.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đáng giá cao sự giúp đỡ của Ngân hàng JBIC đối với các ban, ngành, đơn vị doanh nghiệp của Việt Nam trong việc hoàn thiện về thể chế; phát triển nguồn nhân lực bậc cao. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc huy động nguồn vốn trong nước và nước ngoài là rất cần thiết để Việt Nam có thể tiếp tục phát triển các dự án đòi hỏi nhiều nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế ở Việt Nam.


Thống đốc Ngân hàng JBIC Hiroshi Watanabe cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, đồng thời nhấn mạnh, nhà đầu tư Nhật Bản coi Việt Nam là điểm đến có tiềm năng, Chính phủ Việt Nam có chính sách tốt thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp. Ông Watanabe mong muốn tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy sự tham gia của nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam và việc hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong triển khai các dự án trong thời gian tới.


TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản