Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Malaysia

Ngày 4/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Malaysia, Ngài Najib Tun Razak nhân dịp Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ lời chia buồn với Chính phủ Malaysia cùng thân nhân gia đình các nạn nhân của vụ máy bay mất tích và hy vọng Malaysia sẽ vượt lên đau thương mất mát, khắc phục hậu quả. 

Nhắc lại những kỷ niệm của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Malaysia, Chủ tịch nước chúc mừng Malaysia đạt được những thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước đồng thời hoan nghênh những điểm nổi bật trong cuộc hội đàm của Thủ tướng Malaysia với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.  

Ngày 4/4/2014, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Malaysia, Najib Tun Razak sang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Cơ bản nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Malaysia về xác lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đảm bảo đoàn kết trong cộng đồng ASEAN là tiêu chí hết sức quan trọng. Và để làm được, Việt Nam cần tăng cường hợp tác với Malaysia, cụ thể trong việc trao đổi đoàn cấp cao, kịp thời trao đổi cập nhật thông tin trên các diễn đàn để tạo đồng thuận. Bên cạnh đó, việc hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, năng lượng dầu khí, đánh bắt hải sản cần tiếp tục được đẩy mạnh, nhằm tháo gỡ vướng mắc, thực thi các nội dung cam kết.  

Nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Najib Tun Razak sẽ mở ra một chương mới thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, Chủ tịch nước đề nghị, trên tinh thần tin cậy, Việt Nam và Malaysia sẽ trao đổi để tìm được cơ chế phối hợp tốt về vấn đề biển Đông, TPP.  Đánh giá cao kết quả hợp tác của Malaysia và Việt Nam trong 40 năm qua, Thủ tướng Malaysia chúc mừng Việt Nam đã tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế kiềm chế lạm phát, nâng cao đời sống dân sinh. 

Thủ tướng Malaysia cho biết, Chính phủ Malaysia luôn khuyến khích các doanh nghiệp của nước mình đầu tư vào Việt Nam. Những dự án về bất động sản của Malaysia, cụ thể là dự án Gamuda tại Hà Nội, vừa mới khởi công nhân chuyến thăm của Thủ tướng đang góp phần mang lại diện mạo mới cho đô thị Việt Nam.  


Hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước từ 9 tỷ lên 11 tỷ USD vào năm 2015, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành hai nước có cơ chế phối hợp tốt về các lĩnh vực khai thác hải sản trên biển, dầu khí, xuất nhập khẩu nông sản.

Trong bối cảnh Việt Nam và Malaysia đang tham gia đàm phán TPP, Thủ tướng cho rằng cần căn cứ vào nhu cầu cụ thể để đảm bảo lợi ích của các nền kinh tế mới nổi. Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác du lịch để đáp ứng nhu cầu giao lưu, tăng cường hiểu biết ngày càng cao của người dân hai nước.  


Hoàng Giang

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản