Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Hà Lan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến chào xã giao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Vương quốc Hà Lan, Ngài Mark Rutte. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và các thành viên trong đoàn thăm chính thức Việt Nam; Chủ tịch nước đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan, coi đây là sự kiện quan trọng góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như việc hai bên ký kết Thỏa thuận Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh hai nước đã là Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, hợp tác tích cực tại các diễn đàn đa phương; cám ơn và mong muốn Hà Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Hà Lan là đối tác kinh tế, thương mại châu Âu hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua; cho rằng hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, nhất là trong lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Hà Lan có thế mạnh như biến đổi khí hậu, nông nghiệp, dầu khí, kinh tế biển, đóng tàu và dịch vụ hậu cần. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan kinh doanh, đầu tư lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Hà Lan khẳng định Hà Lan coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN, trên bình diện song phương và đa phương; nhất trí trong thời gian tới hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực ưu tiên. Thủ tướng Hà Lan nhấn mạnh, Hà Lan sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước, nhất là trong phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; khẳng định ủng hộ việc EU sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ và sớm ký kết Hiệp định FTA Việt Nam và EU.

Chủ tịch nước đã thông báo với Thủ tướng Hà Lan về việc Trung Quốc hạ đặt và tiếp tục duy trì giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thủ tướng Hà Lan cho biết, Hà Lan theo dõi sát sao và tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây tại Biển Đông. Thủ tướng Hà Lan khẳng định, Hà Lan đồng quan điểm với Tuyên bố của EU về vấn đề này và ủng hộ quan điểm của Việt Nam về việc các bên cần kiềm chế và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã gửi lời thăm hỏi tới Nhà vua Uy-lem A-lếch-xăng-đơ và Hoàng gia Hà Lan và trân trọng mời Nhà vua Hà Lan thăm Việt Nam.

Cũng trong chiều 16/6, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Ngài Mark Rutte. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mark Rutte thăm chính thức Việt Nam trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Mark Rutte với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định Việt Nam coi trọng, cũng như chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, nước có vai trò quan trọng tại Liên minh Châu Âu, coi đây là mối quan hệ tiêu biểu. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn Hà Lan tiếp tục tăng cường đầu tư, trao đổi thương mại.

Vui mừng được đến thăm Việt Nam, Thủ tướng Mark Rutte khẳng định, chuyến thăm của Đoàn cấp cao Chính phủ Hà Lan lần này không chỉ củng cố quan hệ tốt đẹp về chính trị giữa hai nước mà còn nhằm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế. Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh, những điểm tương đồng giữa hai nước về lịch sử, địa lý, hàng hải là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác song phương. Hà Lan luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong hợp tác với Liên minh Châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác tích cực giữa cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua. Hai bên luôn tích cực ủng hộ, hỗ trợ nhau tại các diễn đàn đa phương, cũng như trong Liên minh nghị viện thế giới. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng, mối quan hệ này sẽ ngày càng được củng cố, phát triển, đóng góp tích cực cho hợp tác song phương, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội vào tháng 3 năm tới.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản