Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội vùng Tây Bắc đã sẵn sàng

Tây Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ; đầu tư cho vùng Tây Bắc là nhiệm vụ luôn được Chính phủ ưu tiên.


Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội năm 2013 tại Tuyên Quang.


Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho biết: Trong thời gian qua Đảng, Nhà nước đã quan tâm ban hành nhiều cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ cho vùng, cùng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của chính quyền và nhân dân các địa phương, sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc đã có những chuyển biết rõ nét trên từng lĩnh vực. Tăng trưởng GDP toàn vùng bình quân giai đoạn 2010 - 2014 đạt 9,54%, năm 2014 đạt 8,79%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 24,7 triệu đồng, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 26.000 tỷ đồng (tăng 30% so với năm trước). Kết cấu hạ tầng được quan tâm, nhiều dự án hoàn thành đưa vào khai thác, các trục giao thông đường bộ huyết mạch đã và đang được đầu tư, nâng cấp và phát huy hiệu quả (nhất là tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn đạt 7.803 triệu USD, tăng 41,71% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng năm 2014 còn 18,2% (giảm 4,3% so với năm trước).

                 

Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội năm 2013 tại Tuyên Quang.

                                                  

Hội nghị này có sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư, đội ngũ doanh nhân, các tổ chức tài chính, tín dụng, cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư; lãnh đạo 14 tỉnh vùng Tây Bắc và một số địa phương (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bình Dương).

Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất so với cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, lúng túng, hiệu quả thấp, thiếu tính bền vững, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung còn yếu kém. Thu ngân sách trên địa bàn mới đáp ứng được gần 1/3 chi ngân sách địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân các thôn bản vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Những mặt hạn chế nêu trên, ngoài những nguyên nhân khách quan do địa hình chia cắt phức tạp, xa cách trung tâm kinh tế - xã hội, còn do những yếu tố chủ quan trong công tác quản lý, trong việc cải cách thủ tục hành chính và các cơ chế, chính sách, môi trường chưa thông thoáng để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực, các thành phần kinh tế trong nước và quốc tế cho đầu tư phát triển, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng.

Các doanh nghiệp ký kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội năm 2013 tại Tuyên Quang.


Theo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2015 được tổ chức trong hai ngày 3 và 4/4/2015 tại Sơn La, sẽ giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế của vùng Tây Bắc. Gồm các thế mạnh trong sản xuất nông, lâm nghiệp; định hướng phát triển các loại hình dịch vụ, đầu tư chiều sâu để khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển thuỷ lợi vừa và nhỏ gắn với thủy điện theo quy hoạch, các ngành công nghiệp chế biến và bảo quản nông lâm sản; đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông; huy động rộng rãi các nguồn tài trợ gắn với đổi mới phương thức triển khai, nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội. Tạo điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận các dự án trọng điểm, đồng thời tìm hiểu cơ chế, chính sách ưu đãi tại các địa phương trong vùng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chứng kiến các doanh nghiệp ký kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội năm 2013.


Đây là diễn đàn cho các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Tạo điều kiện để các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà đầu tư gặp gỡ trao đổi về công tác quản lý nhà nước, các cơ chế chính sách, môi trường đầu tư vùng Tây Bắc. Chính phủ và cấp uỷ, chính quyền các địa phương trong vùng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của quý vị đại biểu để nghiên cứu, không ngừng cải cách thủ tục hành chính, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn trên mỗi địa bàn, nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, các nguồn tài trợ.


Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho biết: Cũng tại hội nghị này còn tổ chức ký kết cung ứng tín dụng giữa các ngân hàng thương mại với đối tác và nhà đầu tư. Một số địa phương sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thoả thuận hợp tác với nhà đầu tư; đồng thời ra mắt Hội đồng Hiệp hội doanh nghiệp vùng Tây Bắc và biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu đã và đang đầu tư trên địa bàn và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào nghèo vùng Tây Bắc.


Bà và ảnh: Viết Tôn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản