Hà Nội - Viêng Chăn ký nhiều biên bản hợp tác tăng cường giao thương

9 Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp Lào tại Hội nghị Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp Lào.

Đây là hội nghị do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Lào và Sở Công Thương thủ đô Viêng Chăn tổ chức sáng 24/11 tại thủ đô Viêng Chăn nhằm giới thiệu các tiềm năng thế mạnh, nhu cầu xúc tiến đầu tư, thương mại giữa hai thành phố Hà Nội -Viêng Chăn. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự sự kiện có ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Phoukhong Bannavong, Phó Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn; đại diện Thương vụ Việt Nam tại Lào; đại diện lãnh đạo các sở, ngành thủ đô Viêng Chăn, cùng đông đảo các doanh nghiệp của Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết trong thời gian qua, hợp tác thương mại giữa thành phố Hà Nội và Lào ngày càng khởi sắc. Năm 2022, tổng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều của Hà Nội và Lào đạt 411 triệu USD, trong đó Hà Nội chủ yếu xuất sang Lào các mặt hàng gồm khoáng sản, cơ kim khí, linh kiện điện tử - vi tính, hóa chất, xăng dầu, thực phẩm, thủy hải sản, hàng dệt may... Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Lào 10 tháng đầu năm 2023 đạt 200 triệu USD. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Hà Nội từ thị trường Lào gồm khoáng sản, nông sản các loại, phân bón các loại, thực phẩm, gỗ và nguyên liệu gỗ...

Chú thích ảnh
Ông Phoukhong Bannavong, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định hội nghị này hết sức có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp của Hà Nội để thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương các doanh nghiệp Việt Nam và Lào tại địa bàn.

Tại Hội nghị, đoàn doanh nghiệp của thành phố Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm và một số nhu cầu, tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Lào, giới thiệu về Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội và câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội; giới thiệu về Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội cũng như các phẩm của một số doanh nghiệp tại Hà Nội... Hai bên đã cùng nhau trao đổi thông tin, xúc tiến thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, kết nối, chuyển giao công nghệ.

Chú thích ảnh
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Nội và Viêng Chăn tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Đặc biệt, tại Hội nghị, các doanh nghiệp hai thủ đô hai nước đã ký kết 9 Bản ghi nhớ hợp tác liên quan tới các lĩnh vực hợp tác chuyển giao giống, kỹ thuật và phát triển vùng nguyên liệu, thu mua nguyên liệu, bao tiêu đầu ra sản phẩm nhằm mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh. 

Trước đó, Đoàn xúc tiến thương mại Hà Nội cũng tổ chức Khu gian hàng “Hà Nội – Việt Nam” tại Lễ hội ThatLuang và Triển lãm Thương mại thủ đô Viêng Chăn năm 2023 diễn ra từ ngày 23-27/11, với sự tham gia của 16 doanh nghiệp của Hà Nội, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm, nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, dệt may, thủ công mỹ nghệ, mỹ phẩm, sản phẩm thuộc chương trình OCOP, doanh nghiệp kinh doanh hệ thống phân phối và các lĩnh vực kinh doanh khác…

Việc tham gia trưng bày hàng hóa tại Lễ hội ThatLuang, lễ hội Phật giáo thường niên lớn nhất trong văn hoá tín ngưỡng của người dân Lào, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước tham gia mỗi năm, là cơ hội tốt để các doanh nghiệp của Hà Nội giới thiệu và quảng bá sản phẩm, hàng hóa của mình đến các nhà nhập khẩu, các nhà đầu tư tiềm năng và các đối tác kinh doanh, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh và cơ hội xuất khẩu vào thị trường Lào nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, Đoàn xúc tiến thương mại Hà Nội đã khảo sát một số cơ sở sản xuất, siêu thị, chợ... tại thủ đô Viêng Chăn nhằm hiểu thêm về những nhu cầu, thói quen tiêu dùng của người dân, qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, khảo sát tìm kiếm vùng trồng nguyên liệu tại Lào.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)
Nâng cao quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương giữa Hà Nội - Viêng Chăn
Nâng cao quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương giữa Hà Nội - Viêng Chăn

Chiều 3/7, tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội (Việt Nam) và Sở Công Thương Viêng Chăn (Lào) đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN