Giáo sư Australia phản bác quan điểm của đại sứ Trung Quốc về Biển Đông

Ngay sau khi một số báo của Australia đăng tải bài viết của hai nhà nghiên cứu và ngoại giao Trung Quốc với cùng nội dung “Việt Nam không có tuyên bố pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa”, Giáo sư Carlyle A. Thayer, chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông thuộc Học viện Quốc phòng Australia, đã phản hồi tới các tòa soạn, kịch liệt phản đối quan điểm của hai tác giả xung quanh vấn đề Biển Đông và những căng thẳng với Việt Nam trên Biển Đông hiện nay.


Giáo sư Thayer trả lời phỏng vấn TTXVN.


Về bài viết của tác giả Triệu Thanh Hải (Zhao Qinghai) Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hợp tác và an ninh hàng hải, thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, đăng trên tờ “The Australian Financial Review” ngày 11/6, Giáo sư Thayer khẳng định đây không phải là bài bình luận có tính chất học thuật khi chỉ nêu lại chính sách của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Giáo sư Thayer phản đối lập luận của tác giả Thanh Hải rằng luật pháp quốc tế đứng về phía Trung Quốc vì giàn khoan Hải Dương-981 nằm trong vùng liền kề của Trung Quốc. Theo Giáo sư Thayer, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 cùng một hạm đội tàu chiến và tàu vũ trang vào Biển Đông là hoàn toàn vô lý, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

 

Giáo sư Thayer nhấn mạnh Trung Quốc cũng đang xuyên tạc Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và ông Thanh Hải đang tuyên truyền thông tin không đúng sự thật đó. Giáo sư Thayer cho rằng Trung Quốc nên phản ứng tích cực với những yêu cầu liên tục của Việt Nam.


Còn về bài viết của Mã Triều Húc (Ma Zhaoxu)- Đại sứ Trung Quốc tại Australia, đăng trên tờ “The Australian” ra ngày 13/6, Giáo sư Thayer cho rằng bài viết gây nhiều tranh cãi. Đại sứ Mã Triều Húc đã được chọn để tuyên truyền về cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh việc Trung Quốc đặt giàn khoan tại Bển Đông. Giáo sư Thayer tiếp tục khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 tại Bển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.


Giáo sư Thayer nhấn mạnh cam kết của Đại sứ Mã Triều Húc “hợp tác với Việt Nam” để giải quyết tranh chấp là đáng hoan nghênh. Nhưng trên thực tế, cho đến nay, sau hơn 1 tháng kể từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam, mọi nỗ lực của Việt Nam đều không nhận được phản hồi tích cực từ Bắc Kinh.

 

Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Australia)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản