Giao lưu “Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn (4/4), tối 2/4 tại Hà Nội, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn (BM) sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 504) đã tổ chức Chương trình giao lưu với chủ đề “Chung tay góp sức khắc phục hậu quả BM sau chiến tranh” (ảnh). Tới dự buổi giao lưu có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh với những hậu quả nặng nề. Đã 37 năm trôi qua, đất nước sống trong hòa bình, nhưng hậu quả chiến tranh vẫn còn dai dẳng. Hiện còn trên 20% diện tích đất đai ở nước ta bị ô nhiễm BM và hơn 100.000 người bị chết và bị thương từ sau cuộc chiến tranh (trong đó phần lớn là những lao động chính) của các gia đình và hơn 30.000 trẻ em bị tử vong do BM...

Phó Thủ tướng nêu rõ: Sau khi chiến tranh kết thúc, Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả BM và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cùng với việc tiến hành các chính sách, chế độ, quy định của Chính phủ, việc xây dựng năng lực thực hiện cũng được các bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực. Đến nay đã tổ chức dò tìm, thu gom xử lý hàng trăm triệu BM các loại, giải phóng hàng trăm nghìn héc-ta đất, tạo môi trường an toàn cho nhân dân, giảm thiểu tai nạn BM.

Phó Thủ tướng kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, tổ chức doanh nghiệp, các cá nhân, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia hưởng ứng cổ vũ nhằm thực hiện, huy động sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình 504. Phó Thủ tướng khẳng định: Với truyền thống tự lực tự cường, Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ huy động tối đa nguồn lực của mình để khắc phục hậu quả BM sau chiến tranh. Với truyền thống nhân nghĩa, yêu hòa bình, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Chính phủ Việt Nam sẽ mở rộng và sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về nhiều mặt với Chính phủ các nước, Chính phủ Mỹ và các nước đã từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Chính phủ và nhân dân Việt Nam cần nhận được sự hợp tác tích cực, hỗ trợ cụ thể của các nước và đặc biệt là Chính phủ Mỹ để đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả BM...”.

Tin, ảnh: Viết Tôn - Hồng Cường

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản