Dừng thi công thủy điện Ia Krel 2, kiên quyết xử lý sai phạm

"Kiên quyết xử lý những sai phạm xảy ra ở công trình thủy điện Ia Krel 2" là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai ngày 5/8 về sự cố vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo cần phải cho dừng ngay việc thi công công trình thủy điện Ia Krel 2, chờ có kết luận của các Bộ, ngành liên quan.

Vùng hạ du tan hoang sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 vào sáng 1/8. Ảnh: nld.com.vn


Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã báo cáo về nguyên nhân chính dẫn đến sự cố vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2. Theo ông Phạm Thế Dũng, nguyên nhân dẫn đến sự cố vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2 là do chủ đầu tư không tuân thủ quy trình, quy định về thiết kế tổ chức thi công và không thực hiện chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước.

Thời gian thi công công trình đê quai chỉ thực hiện trong những tháng mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 6), tuy nhiên chủ đầu tư đã không tuân thủ và đến hết tháng 6, thời điểm bước vào mùa mưa mà đơn vị thi công vẫn chưa dứt điểm hạng mục đê quai.

Mặt khác, các đơn vị quản lý nhà nước như đơn vị giám sát, đơn vị thi công, các cơ quan chức năng của tỉnh như Sở Công Thương, UBND huyện Đức Cơ đã không tuân thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, không kiên quyết xử lý những sai phạm…

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan của tỉnh Gia Lai cần nhanh chóng xác định nguyên nhân dẫn đến vỡ đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2 để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị liên quan từ đó có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


Nếu xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cũng cần xử lý đến yếu tố luật pháp; xác định mức độ thiệt hại của người dân để tiến hành bồi thường xác đáng cho người dân, tránh tình trạng kiện cáo gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trong quá trình xác định mức độ thiệt hại cũng cần kiểm kê, đánh giá mức độ thiệt hại đúng với thực tế.


Quang Thái

Làm rõ nguyên nhân vỡ đê quai thủy điện IaKrel 2
Làm rõ nguyên nhân vỡ đê quai thủy điện IaKrel 2

Bộ Công Thương vừa có văn bản chính thức thông tin về sự cố vỡ đê quai thượng lưu đập thủy điện Ia Krel 2 (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vào ngày 1/8. Đây sự cố nghiêm trọng xảy ra lần thứ 2 trong quá trình thi công dự án này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN