Làm rõ nguyên nhân vỡ đê quai thủy điện IaKrel 2

Bộ Công Thương vừa có văn bản chính thức thông tin về sự cố vỡ đê quai thượng lưu đập thủy điện Ia Krel 2 (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vào ngày 1/8. Đây sự cố nghiêm trọng xảy ra lần thứ 2 trong quá trình thi công dự án này.

Sau sự cố này, Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Năng lượng, Cục Kỹ thuật An toàn, Môi trường Công nghiệp... cùng các ban, ngành có chức năng tổ chức đoàn công tác kiểm tra hiện trường, rà soát và làm rõ các nguyên nhân gây ra sự cố, đồng thời xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, các nhà thầu và cá nhân, đơn vị có liên quan để đưa ra biện pháp xử lý thích hợp những sai phạm, đồng thời giải quyết khắc phục hậu quả, hỗ trợ kịp thời đối với người dân chịu ảnh hưởng.

Được biết, trước và sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã thông báo khẩn cấp, đồng thời tổ chức sơ tán nhân dân vùng hạ du sau đập nên sự cố vỡ đê không gây tổn thất về người, nhưng ảnh hưởng không nhỏ về tài sản như phá hủy 27 chòi rẫy, thiệt hại gần 440ha diện tích cây trồng như lúa, ngô, cà phê, tiêu, điều... của người dân và Công ty TNHH MTV 72.

Diễn biến sự cố như sau: Trong khi đang thi công xây dựng, do mưa trên diện rộng và kéo dài tại lưu vực hồ chứa khiến cho lưu lượng lũ đổ về hồ lớn, mực nước hồ chứa dâng nhanh đến cao trình 204,8m rồi vượt đỉnh; gây xói lở và làm vỡ hoàn toàn đê quai thượng lưu. Trong quá trình mực nước hồ chứa gia tăng, mặc dù chủ đầu tư đã cho nổ mìn phá bỏ khoảng 7m đập tràn (đã xây dựng) để tăng khả năng thoát lũ. Song không tránh khỏi sự cố vỡ đê.

Dự án thủy điện Ia Krel 2 được xây dựng tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai do Công ty CP Công nghiệp & Thủy điện Bảo Long Gia Lai làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 do UBND tỉnh Gia Lai cấp phép. Công trình đập thủy điện Ia Krel 2 có công suất lắp máy là 5,5MW, với 2 tổ máy; đập dâng bằng đất (đồng chất) có chiều cao lớn nhất là 27m; đập tràn tự do, nối tiếp hạ lưu dốc nước mũi phun với cao độ ngưỡng tràn là 203m; diện tích lưu vực đập là 236km2 mực nước dâng bình thường là 203m, mực nước chết là 202m. Hiện nay, dự án này vẫn đang trong quá trình xây dựng nên chưa được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.


Thạch Huê

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản