Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel 2

Ngay sau sự cố vỡ đê quai thượng lưu đập thủy điện Ia Krel 2 (Gia Lai), Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan địa phương để xử lý, khắc phục sự cố. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và huyện Đức Cơ cùng với các lực lượng công an, quân đội, bộ đội biên phòng, hải quan trên địa bàn đã thực hiện cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng hạ du và tiến hành kiểm tra hiện trường.

Trước đó, sáng ngày 2/8, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai để phối hợp chỉ đạo triển khai các biện pháp xử lý, giải quyết khắc phục sự cố: Khẩn trương kiểm tra đánh giá và thống kê các thiệt hại để có giải pháp khắc phục hậu quả và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền; Kiểm tra, đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố, trên cơ sở đó làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai thi công thực hiện dự án để xảy ra sự cố; Đánh giá về việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền liên quan đến việc cho phép thi công lại dự án để khắc phục sự cố lần 1...

Hiện trường vụ vỡ đập. Ảnh: tuoitre.vn


Trong ngày 2 và 3/8, Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Dương Quang làm Trưởng đoàn cùng với lãnh đạo các đơn vị chức năng: Tổng cục Năng lượng, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp ... đến tỉnh Gia Lai, trực tiếp đến hiện trường để tiến hành kiểm tra tại công trình để giải quyết khắc phục sự cố, hỗ trợ kịp thời đối với người dân bị ảnh hưởng. Đoàn công tác đã chỉ đạo dừng ngay mọi công tác thi công tại công trình và trao đổi, chỉ đạo tiến hành các công tác cụ thể để triển khai các biện pháp nêu trên; đề nghị UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, rà soát, làm rõ các nguyên nhân của sự cố và trách nhiệm của chủ đầu tư, các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Dự án thủy điện Ia Krel 2, công suất 5,5MW tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai do Công ty CP Công nghiệp & Thủy điện Bảo Long Gia Lai làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 do UBND tỉnh Gia Lai cấp phép đầu tư. Do dự án đang trong quá trình xây dựng nên chưa được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực. Đập chính hoàn thành và bắt đầu tích nước từ đầu tháng 5/2013. Tuy nhiên, trong quá trình tích nước, một đoạn đập thủy điện Ia Krel 2 đã bị vỡ vào ngày 12/6/2013. Sau sự cố vỡ đập chính, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục và được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đồng ý cho phép tổ chức thi công lại để sửa chữa, khắc phục sự cố vỡ đập.

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ tính đến 10 h ngày 02/8/2014, số liệu ban đầu như sau: Không có thiệt hại về người; Tổng diện tích cây trồng các loại bị ảnh hưởng là 439,8 ha.

Hoàng Dương
Vụ vỡ đập Ia Krêl 2: Dân đối mặt với nạn đói
Vụ vỡ đập Ia Krêl 2: Dân đối mặt với nạn đói

Đã hơn 2 tháng trôi qua sau sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (Đức Cơ, Gia Lai), chủ đầu tư công trình vẫn chưa thống nhất được phương án bồi thường. Chính sự chậm trễ này khiến hơn một trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng hạ lưu hồ thủy điện này phải đối mặt với nạn đói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN