ĐSQ Nam Phi chúc Đại hội Đảng XII thành công

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau đã gửi lời chúc thành công tới kỳ Đại hội đồng thời có những chia sẻ về quan hệ Nam Phi-Việt Nam.

Bà đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Kgomotso Ruth Magau. Ảnh: ĐSQ Nam Phi tại Hà Nội cung cấp

Nam Phi được xác định là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại châu Phi, là cửa ngõ để vào các nước châu Phi khác. Chuyến thăm Nam Phi thành công của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tháng 8/2015 đã đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ song phương khi lãnh đạo hai nước đã nhất trí về những lĩnh vực trụ cột, các biện pháp ưu tiên nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác song phương cùng có lợi trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo, bảo tồn đa dạng sinh học…

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên Báo Tin Tức đã có cuộc trò chuyện ngắn với bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, nghị sĩ quốc hội Nam Phi, thành viên đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi.

* Thưa bà Đại sứ, bà có thể cho biết cảm nhận đầu tiên về đất nước và con người Việt Nam như thế nào khi bà đến Việt Nam làm việc?

Khi đảm nhận công việc là Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, ấn tượng đầu tiên của tôi về thủ đô Hà Nội là độ ẩm của thành phố này. Đối với tôi, độ ẩm của thủ đô Hà Nội ở ngưỡng rất cao. Về con người Việt Nam, tôi nhận thấy họ rất thân thiện và nồng nhiệt. Ngay cả khi đa số họ không thể nói chuyện trực tiếp với tôi, những biểu cảm trên gương mặt họ cũng toát ra được sự nồng ấm.

* Đã 3 năm kể từ ngày sang Việt Nam làm việc, bà có thể cho biết đã ghi nhận được những thay đổi gì diễn ra ở Việt Nam?

Trong quãng thời gian ba năm sống và làm việc ở đây, tôi đã chứng kiến Việt Nam đạt được những thành tựu trong việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỉ. Đây là một điều rất đáng ghi nhận của Việt Nam. Điều này một lần nữa khẳng định những cam kết của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trên khắp mọi miền đất nước.

* Theo quan điểm của bà, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò như thế nào trong sự nghiệp phát triển đất nước. Liệu vai trò này có thể thay thế được không?

Đảng Cộng sản Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước của các bạn cũng như đảm nhận vai trò bảo đảm người dân Việt Nam được hưởng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

* Những ngày này ở Việt Nam đang diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng đó là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo bà người Việt Nam có thể kỳ vọng gì ở kỳ đại hội này và cá nhân bà kỳ vọng gì trong kỳ đại hội này?

Tôi chúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp và Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả các kì đại hội trước đã đạt được, đồng thời tăng cường phát triển đất nước hơn nữa để tiếp tục sự nghiệp nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân Việt Nam.

* Theo đánh giá của bà, Nam Phi và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác như thế nào và cần phải làm gì để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước?

Cả hai nước Nam Phi và Việt Nam có mối quan hệ chính trị tốt đẹp và giữa hai nước luôn có sự trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao từ cả hai phía. Bên cạnh đó, hai nước Nam Phi và Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, cùng tìm kiếm các cơ hội và tiềm năng hợp tác song phương trong các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và công nghiệp. Theo đánh giá của tôi, hiện vẫn còn nhiều điều có thể làm trên nhiều lĩnh vực để Nam Phi và Việt Nam tiến xa hơn nữa trong mối quan hệ này.

Trên cương vị là Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, tôi và Đại sứ quán hàng năm đều cùng các đối tác bao gồm cộng đồng người Việt Nam kêu gọi gây quỹ cho một tổ chức từ thiện với chủ đề “Mỗi ngày là một ngày Nelson Mandela”. Đây là một sự kiện thường niên được tổ chức ngày 18/7 để chúc mừng ngày Quốc tế Nelson Mandela.

* Xin cám ơn bà!

Là một nước lớn trong khu vực châu Phi, với vị trí địa chính trị quan trọng, Cộng hòa Nam Phi là nền kinh tế phát triển nhất tại châu Phi với trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Nam Phi là thành viên quan trọng và có vai trò tích cực trong nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Liên minh châu Phi (AU), khối Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS). Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đặc biệt mối quan hệ giữa Đảng, Chính phủ Việt Nam với đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền. Việt Nam luôn ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi chống chế độ Apartheid cũng như ủng hộ quá trình cải cách dân chủ.


Cố Chủ tịch ANC Olivier Tambo từng có chuyến thăm Việt Nam năm 1978. Từ Đại hội IV (1976) đến nay Việt Nam đều mời ANC và Đảng Cộng sản Nam Phi dự Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam.


Trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam trình thư ủy nhiệm ngày 22/7/1997, cố Tổng thống Nam Phi Mandela từng phát biểu: "Việt Nam luôn ở trong trái tim tôi. Hồ Chí Minh và đường mòn Hồ Chí Minh cùng sự nghiệp giải phóng đất nước Việt Nam luôn là ấn tượng sâu sắc đối với tôi".


Anh Minh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản